Rockit Online là mạng học trực tuyến tương tác đầu tiên tại Việt Nam được phát triển bởi công ty TNHH Giải Pháp Giáo Dục Sáng Tạo từ tháng 7/2013. Đến với Rockit, các học viên có cơ hội tiếp cận với các khóa học thiết yếu, chất lượng cao, chi phí phải chăngng

 • Dạng bài viết thư - môn tiếng Anh - kỳ thi THPT Quốc gia 2015

  A formal letter là một lá thư được viết theo lối văn trịnh trọng, chủ yếu được sử dụng khi giao dịch chính thức với các đối tác. An informal letter là một lá thư thông thường mà người viết và người nhận có mối quan hệ thân tình như bạn bè, người nhà...

  Dù là formal hay informal thì về cơ bản, một lá thư viết bằng tiếng Anh thường có các phần sau đây:

  1/ Địa chỉ người gửi

  2/ Địa chỉ người nhận (có thể có trong thư hoặc không)

  3/ Ngày tháng

  4/ Chào hỏi

  5/ Nội dung thư

  6/ Phần kết

  7/ Lời chào cuối thư

  8/ Chữ ký người viết (phần này có thể bao gồm cả tên và chức vụ của người viết thư)

  Ví dụ về một formal letter:

  197 Hill Road, Los Angeles

  20 th December, 2005

  Dear Sir/Madam,

  I am very happy to have received a donation of $500 from your company some days ago. The money will help us to repair the old school building and build a flock of flats for the handicapped students. We will certainly issue a receipt as soon as possible.

  I would like to express our thanks for the donation from your company and hope to get more assistance and cooperation from your company in the future.

  I look forward to hearing from you soon.

  Yours faithfully,

  David James

  Secretary of the School Building Fund

  (Trang 52 SGK Tiếng Anh 11)

  (Bản dịch tiếng Việt:

  197 Hill Road, Los Angeles

  Ngày 20 tháng 12 năm 2005

  Kính thưa Ông/Bà

  Tôi rất vui khi nhận được số tiền tài trợ 500 đô la từ quý công ty cách đây vài ngày. Số tiền này sẽ giúp chúng tôi sửa sang trường và xây một phòng cho các em học sinh khuyết tật. Chúng tôi sẽ gửi đến quý công ty hóa đơn tài chính trong khoảng thời gian sớm nhất.

  Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn vì quý công ty đã giúp chúng tôi số tiền tài trợ trên và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đõ và hợp tác của quý công ty trong tương lai.

  Rất mong nhận được hồi âm của quý vị.

  Trân trọng

  David James

  Thư ký Quỹ xây dựng trường)

  Trong lá thư trên, phần 197 Hill Road, Los Angeles là địa chỉ người gửi.

  20 th December, 2005 là ngày tháng viết thư.

  Dear Sir/Madam là phần chào hỏi (trong phần này nếu không rõ tên người nhận thư thì chỉ cần viết Dear Sir/Madam, trường hợp chắc chắn người nhận thư là nữ thì viết Dear Madam, nếu chắc chắn người nhận là nam thì dùng Dear Sir, nếu biết rõ tên họ người nhận thì ghi rõ tên họ, ví dụ Dear Mrs Sloan).

  Phần "I am very happy to have received a donation of $500 from your company some days ago. The money will help us to repair the old school building and build a flock of flats for the handicapped students. We will certainly issue a receipt as soon as possible.

  I would like to express our thanks for the donation from you company and hope to get more assistance and cooperation from your company in the future." là nội dung thư.

  "I look forward to hearing from you soon." là phần kết (câu này mang tính công thức, có thể được sử dụng trong cả formal lẫn informal letters).

  "Yours faithfully" là lời chào cuối thư (lưu ý: trong một formal letter ngoài"Yours faithfully" ta cũng có thể dùng cụm từ "Yours sincerely" hoặc "Best wishes" với nghĩa tương tự).

  "David James

  Secretary of the School Building Fund" là tên và chức vụ của người viết thư.

  Đề thi bạn có thể gặp:

   

  Suppose you are looking for a part-time job as a librarian during the summer holiday at a university in the U.K. In about 150 words, write a letter of application for the University's Employment Service. The following cues may help you.

  * Reasons for writing

  * English proficiency

  * Computer skills

  * Qualifications

  * Work experience

  * Character and interests.

  (Trang 73 SGK Tiếng Anh 12)

  Ví dụ về một informal letter:

  67 Ngoc Ha Street

  Ha Noi, Viet Nam

  Dear Minh Hanh,

  I am having a New Year 's Eve Party at my house at 7 p.m on 31st December. Would you like to come? Most of our classmates have been invited, too. There will be lots of refreshments and some special foods that I myself am going to cook. Of course, there will be dancing and some games with nice prizes for the winners.

  Please let me know by Monday whether you can come.

  Love,

  An Duc

  (Trang 38 SGK Tiếng Anh 11)

  (Bản dịch tiếng Việt:

  67 phố Ngọc Hà

  Hà Nội, Việt Nam

  Minh Hạnh mến,

  Tớ sẽ tổ chức một buổi tiệc mừng Giao thừa tại nhà vào lúc 7 giờ tối ngày 31 tháng 12. Bạn đến tham dự nhé. Tớ cũng đã mời hầu hết các bạn trong lớp mình. Sẽ có nhiều loại đồ uống và một số món ăn đặc biệt mà đích thân tớ sẽ nấu nướng. Dĩ nhiên, sẽ có khiêu vũ và một số trò chơi với những phần thưởng hấp dẫn cho người thắng cuộc.

  Cậu vui lòng hồi âm với tớ vào khoảng ngày thứ Hai rằng cậu sẽ đến dự hay không nha.

  Thân mến,

  An Đức

  Trong lá thư này, phần "67 Ngoc Ha Street, Ha Noi, Viet Nam" là địa chỉ người gửi.

  "

  Dear Minh Hanh" là phần chào hỏi.

  "I am having a New Year 's Eve Party at my house at 7 p.m on 31st December. Would you like to come? Most of our classmates have been invited, too. There will be lots of fefreshments and some special foods that I myself am going to cook. Of course, there will be dancing and some games with nice prizes for the winners.

  Please let me know by Monday whether you can come" là phần nội dung thư

  "Love" là lời chào cuối thư

  "An Duc" là tên người viết thư.

  Đề thi bạn có thể gặp:

  In 120 words, write about your birthday party (or one of your friends'). The folowwing question may help you.

  * Whose birthday was it?

  * Where and when was it held?

  * What did you do there?

  * How did you enjoy it?

  (Trang 45 SGK Tiếng Anh 11)

  Như vậy, nếu trong kỳ thi lần này, đề bài yêu cầu viết thư thì các teen cần nhớ những điều cốt lõi sau:

   

  1/ Lá thư bạn sắp viết theo yêu cầu của đề thi là một lá thư thuộc dạng formal hay informal. Xác định được điều này sẽ giúp bạn chọn đúng những từ ngữ thích hợp dùng trong thư, đặc biệt là phần chào hỏi và lời chào cuối thư.

  2/ Không dùng từ viết tắt trong thư.

  3/ Không nên dùng những loại câu quá phức tạp. Những loại câu thường được dùng là câu đơn, câu kép và và câu phức.

  4/ Chú ý cách dùng thì trong mỗi câu. Bạn cần nhớ rằng nếu đang nói về quá khứ thì dùng các thì có tên Past (Simple Past, Past Continuous...). Nếu đang nói về hiện tại thì dùng các thì có tên Present (Simple Present, Present Perfect...).

  Nói về tương lai thì bạn dùng các thì có tên Future (Simple Future, Future Perfect), lưu ý thì Present Continuous trong một số trường hợp có thể dùng để nói về một hành động sẽ xảy ra trong tương lai.

  Như vậy, viết một lá thư bằng tiếng Anh không phải là một điều gì quá ghê gớm! Nếu chưa tự tin lắm với phần viết thư, bạn hãy làm thêm các đề bài có sẵn trong SGK tiếng Anh lớp 11, 12.