Android TV Box bị chậm phải làm sao?

Sau một thời gian sử dụng chiếc Android TV Box nhà bạn bỗng nhiên bị chậm lại. Thỉnh thoảng còn bị đơ, bị lag khiến cho quá trình xem phim, nghe nhạc,… của bạn bị cản trở. Bạn đừng lo lắng bởi đây là tình trạng khá thường gặp. Dưới đây Nguyễn Vĩnh Hảo – Founder VNTVBOX sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng Android TV Box bị chậm một cách nhanh chóng nhất.

Nguyên nhân Android TV Box bị chậm

Nguyên nhân Android TV Box bị chậm

Trong quá trình sử dụng bạn không cập nhật, cũng không điều chỉnh nhưng Android TV Box bị chậm. Điều này khiến bạn khá bực mình vì khi sử dụng các ứng dụng giải trí gặp nhiều khó khăn.

Bạn không cần quá lo lắng vì đây là hiện tượng mà bất cứ người dùng Android TV Box nào cũng gặp phải. Nguyên nhân của tình trạng này là do phần cứng của Android TV Box được nâng cấp không còn phù hợp với các thiết bị Android TV Box cũ. Khi được nâng cấp, các ứng dụng cũng sẽ phát triển để tích hợp hoàn chỉnh với phần cứng. Do đó, khi hoạt động trên thiết bị cũ sẽ trở nên chậm hơn.

Cách khắc phục Android TV Box bị chậm

Khi Android TV Box bị chậm, có 2 cách khắc phục giúp chiếc Android TV Box nhà bạn load nhanh hơn, mượt hơn.

Cách 1: Update Firmware mới

Cách 1: Update Firmware mới

Theo nhu cầu sử dụng của khách hàng, các nhà sản xuất ngày càng phát triển và nâng cấp bản Firmware trở nên cao cấp hơn. Có như vậy thì Firmware mới tương thích được với các phiên bản cũ hơn. Để khắc phục tình trạng Android TV Box bị chậm bạn chỉ cần cài đặt custom ROM. Sau khi cài đặt Android TV Box sẽ lại sử dụng tốt, tốc độ xử lý lại nhanh và mượt như cũ.

Có một lưu ý bạn cần nhớ là phải chọn bản Firmware phù hợp. Mỗi dòng lại có bản Firmware khác nhau, chọn đúng dòng sẽ ít gặp vấn đề hơn.

Cách 2: Tối ưu quỹ RAM của Box

Cách 2: Tối ưu quỹ RAM của Box

Việc bạn tải quá nhiều ứng dụng sẽ ngốn phần lớn dung lượng RAM. Đây cũng là nguyên nhân khiến Android TV Box bị chậm. Bạn chỉ cần tối ưu lại quỹ RAM là Android TV Box lại “ngon” như cũ. Cách tối ưu RAM như sau:

  • Tắt hình nền động

Chiếc TV với hình nền động sẽ sinh động và hấp dẫn hơn rất nhiều. Nhưng chính hình nền động cũng là lý do khiến RAM Android TV Box nặng nề hơn. Để Android TV Box chạy nhanh hơn bạn nên sử dụng hình nền mặc định. Hoặc nếu bạn không thích hình nền mặc định thì có thể thay hình nền tĩnh để tiết kiệm bộ nhớ RAM.

  • Loại bỏ các Widgets không sử dụng

Widgets cũng là nguyên nhân khiến Android TV Box load chậm hơn. Widgets tốn rất nhiều diện tích cũng như không gian trong bộ nhớ. Loại bỏ các Widgets này sẽ giúp Android TV Box chạy nhanh hơn đáng kể.

  • Đóng các ứng dụng bằng phím Back thay vì phím Home

Khi một ứng dụng A đang hoạt động, bạn muốn chuyển sang ứng B. Cách nhanh nhất cho bạn là sử dụng phím Home để thao tác. Chính cách làm tắt này đã chuyển ứng dụng A vào chế độ Standby chứ không phải tắt hẳn. Vì mới chuyển vào chế độ standby nên ứng dụng A sẽ vẫn ngốn bộ nhớ trong. Cách để tắt hẳn là bạn ấn giữ phím Home, chọn mục task manager để tắt những ứng dụng không sử dụng nữa. Tiếp đó, thay vì sử dụng phím Home để chuyển ứng dụng bạn hãy dùng phím Back để chuyển ứng dụng. Việc này sẽ lâu hơn một chút nhưng an toàn.

  • Xóa các ứng dụng không dùng đến

Khi bạn tải một ứng dụng nào đó trên kho CH Play, bạn vô tình click vào quảng cáo. Điều này khiến ứng dụng tự tải xuống, tự cài đặt mà bạn không biết. Hoặc có nhiều ứng dụng bạn tải về nhưng không dùng. Những ứng dụng thừa này chiếm kha khá không gian và khiến Android TV Box bị chậm hẳn đi.

Nếu không sử dụng bạn hãy xoá những ứng dụng này đi. Cách xoá như sau: Bạn vào mục cài đặt, chọn ứng dụng, chọn tiếp mục ứng dụng tải xuống. Bạn click vào ứng dụng muốn gỡ, chọn gỡ ứng và kết thúc bằng gỡ bỏ. Như vậy là không gian của Android TV Box nhà bạn sẽ thông thoáng hơn.

  • Di chuyển các ứng dụng sang thẻ SD

Tương tự như một chiếc smart phone, Android TV Box sẽ chạy nhanh hơn nếu có đủ bộ nhớ không sử dụng. Bạn hãy di chuyển các ứng dụng từ bộ nhớ trong sang thẻ SD. Việc này sẽ giúp giải phóng ứng dụng của bộ nhớ nhưng vẫn sử dụng tốt, không bị ảnh hưởng.

  • Khôi phục lại cài đặt gốc trên Android TV Box

Khi Android TV Box bị chậm, bạn còn có thể tối ưu không gian bằng cách khôi phục cài đặt gốc. Nhưng việc khôi phục này sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu. Vì vậy hãy lưu dữ liệu quan trọng trước khi khôi phục nhé! Khi cài đặt gốc được khôi phục Android TV Box sẽ trở về nguyên bản, giống một chiếc Android TV Box mới.

Xem thêm: 7 thiết bị Android TV Box tốt nhất hiện nay

Bài viết trên đây của Rockit là những cách khắc phục tình trạng Android TV Box bị chậm cực kỳ hiệu quả. Nếu Android TV Box  nhà bạn gặp phải vấn đề này cũng không cần lo lắng. Không cần vội vàng đem Android TV Box đi bảo hành vì hoàn toàn có thể khắc phục được tại nhà. Hãy xem xét và khắc phục theo từng cách để làm mới chiếc Android TV Box mà VNTVBOX đã chia sẻ nhé!

Nguyễn Vĩnh Hảo

Nguyễn Vĩnh Hảo - Chuyên gia công nghệ giải trí truyền hình tại VNTVBOX - chuyên cung cấp các sản phẩm Android TV Box nhập khẩu trực tiếp từ các nước Châu Âu, mang lại công nghệ giải trí cho mọi gia đình.