Bệnh Crohn: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh Crohn không phải là căn bệnh hiếm gặp, trên thực tế nó ảnh hưởng đến rất nhiều người và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Mỗi chúng ta ai cũng đều nên tìm hiểu về căn bệnh này để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân. Bài viết này sẽ đề cập đến vấn đề đó.

Dưới đây là tất cả những thông tin mà bạn cần biết về căn bệnh này bao gồm bản chất của nó, nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị và những con số thống kê chính xác. Bài viết này của Rockit chủ yếu để bạn tham khảo và có cái nhìn tổng quát về bệnh Crohn. Để an toàn hơn bạn nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được giải đáp những câu hỏi thực tế.

Bệnh Crohn là gì?

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột. Theo thống kê từ Crohn’s & Colitis Foundation (CCF) có tới 780.000 người Mỹ mắc bệnh này.

Cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, tiến trình phát triển bệnh và cách để quản lý nó. Dù họ đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc tiếp cận bệnh Crohn nhưng vẫn chưa tìm ra được cách điều trị.

Bệnh Crohn thường gặp nhất ở ruột non và ruột kết. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa (GI), từ miệng cho đến hậu môn. Nó sẽ gây viêm ở một số bộ phận trong GI và bỏ qua những bộ phận khác.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, mới bắt đầu có thể chỉ biểu hiện bệnh nhẹ nhưng càng kéo dài sẽ càng để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

back to menu ↑

Nguyên nhân gây bệnh Crohn

Đây không phải là nguyên nhân chính xác gây ra bệnh Crohn. Tuy nhiên, các yếu tố sau có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của nó:

 • Hệ thống miễn dịch
 • Gen di truyền
 • Môi trường sống

Theo thống kê từ Crohn’s & Colitis Foundation (CCF) có tới 20% những người mắc bệnh Crohn, cũng có cha mẹ, con cái hoặc anh chị em mắc bệnh này.

Theo một nghiên cứu năm 2012, một số nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh. Đó là:

 • Hút thuốc
 • Tuổi tác
 • Liên quan đến trực tràng
 • Khoảng thời gian bị bệnh

Những người bị Crohn cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường ruột từ vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và nấm. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tạo ra các biến chứng nguy hiểm.

Nhiễm trùng nấm men phổ biến ở bệnh Crohn và vì các phương pháp điều trị Crohn gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch nên làm cho tình trạng nhiễm trùng này trở nên xấu hơn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cả phổi và đường ruột.

Điều quan trọng là những bệnh nhiễm trùng này cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn.

back to menu ↑

Triệu chứng của bệnh Crohn

Các triệu chứng của bệnh Crohn thường phát triển dần dần. Một số triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Rất hiếm khi phát triển một cách đột ngột, dù vậy vẫn không loại trừ khả năng đó. Các triệu chứng sớm nhất của bệnh Crohn có thể bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Chuột rút ở bụng
 • Máu trong phân
 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân
 • Cảm giác như thể ruột vẫn đầy dù là sau khi đi vệ sinh
 • Cảm thấy cần đi vệ sinh thường xuyên

Đôi khi chúng ta có thể nhầm những triệu chứng của bệnh Crohn với các triệu chứng của một số tình trạng khác, chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm, đau dạ dày hoặc dị ứng. Cách tốt nhất là nếu thấy có bất kỳ triệu chứng nào kể trên bạn nên đi khám bác sĩ để có kết quả chính xác.

Các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi bệnh phát triển. Có thể kể đến như là:

 • Một lỗ rò quanh hậu môn, gây đau và dẫn lưu gần hậu môn
 • Tình trạng lở loét có thể xảy ra bất cứ nơi nào từ miệng đến hậu môn
 • Viêm khớp và da
 • Khó thở hoặc giảm khả năng vận động do thiếu máu

Phát hiện và chẩn đoán sớm có thể giúp bạn tránh các biến chứng nặng, điều trị sớm sẽ có ích cho việc khắc phục tình trạng bệnh.

back to menu ↑

Chẩn đoán bệnh Crohn

Với tình trạng phức tạp của bệnh, không có kết quả xét nghiệm nào là đủ để bác sĩ chẩn đoán bệnh Crohn cả. Họ sẽ bắt đầu bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn cho đến khi tìm được đáp án chính xác.

Bác sĩ có thể sử dụng một số loại xét nghiệm để chẩn đoán như sau:

 • Xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ tìm kiếm các chỉ số nhất định về các vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như thiếu máu và viêm.
 • Xét nghiệm phân có thể giúp bác sĩ phát hiện máu trong đường tiêu hóa của bạn.
 • Nội soi để có được hình ảnh chính xác ở bên trong đường tiêu hóa trên.
 • Bác sĩ cũng có thể yêu cầu nội soi để kiểm tra ruột già.
 • Các xét nghiệm hình ảnh như quét CT và quét MRI cho hình ảnh chi tiết hơn so với chụp X-quang trung bình. Cả hai xét nghiệm đều cho phép bác sĩ nhìn thấy các khu vực cụ thể của các mô và cơ quan bên trong.
 • Bác sĩ có thể sẽ cần một mẫu mô hoặc sinh thiết, được thực hiện trong khi nội soi hoặc phải nội soi để xem xét kỹ hơn về mô đường ruột của bạn.

Khi bác sĩ đã hoàn thành việc thực hiện tất cả các xét nghiệm cần thiết và loại trừ các nguyên nhân khác thì họ có thể kết luận rằng bạn mắc bệnh Crohn. Lưu ý là bác sĩ có thể tiếp tục yêu cầu các xét nghiệm này nhiều lần nữa để tìm kiếm mô bệnh và xác định quá trình phát triển của bệnh.

back to menu ↑

Phương pháp điều trị bệnh Crohn

Hiện tại không có bất kỳ một phương pháp có thể chữa trị bệnh Crohn nhưng căn bệnh này có thể được kiểm soát tốt nếu bạn biết cách. Có rất nhiều phương pháp khắc phục có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các triệu chứng bệnh.

Thuốc

Một số loại thuốc có sẵn để điều trị Crohn như là thuốc chống tiêu chảy và thuốc chống viêm. Một số lựa chọn khác phức tạp hơn bao gồm sinh học như sử dụng hệ thống miễn dịch cơ thể để điều trị bệnh.

Khi sử dụng những loại thuốc hoặc sự kết hợp của các loại thuốc, bạn cần phụ thuộc vào các triệu chứng, tiền sử bệnh, mức độ nghiêm trọng và cách cơ thể bạn phản ứng với loại thuốc đó.

Thuốc chống viêm

Hai loại thuốc chống viêm chính mà các bác sĩ sử dụng để điều trị bệnh Crohn là thuốc uống 5-aminosalicylates và corticosteroid. Thuốc chống viêm thường là loại thuốc đầu tiên các bác sĩ cho bạn dùng để điều trị căn bệnh này.

Các loại thuốc này thường dùng khi bạn có các triệu chứng nhẹ với các đợt bùng phát bệnh không thường xuyên. Corticosteroid được sử dụng cho các triệu chứng nghiêm trọng hơn nhưng chúng có các tác dụng phụ nên bạn chỉ được dùng trong một thời gian ngắn.

Thuốc điều biến miễn dịch

Các triệu chứng của bệnh Crohn nặng hơn cũng có thể là do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, được gọi là chất điều biến miễn dịch có thể làm giảm phản ứng viêm và hạn chế phản ứng của hệ thống này.

Kháng sinh

Nhiều bác sĩ cho rằng thuốc kháng sinh có thể giúp giảm một số triệu chứng và tác nhân gây ra bệnh Crohn.

Ví dụ, kháng sinh có thể làm giảm dẫn lưu và chữa lành lỗ rò ở hậu môn, đó là vấn đề bất thường giữa các mô mà Crohn gây ra. Thuốc kháng sinh cũng có thể xóa sổ vi khuẩn có trong ruột của bạn, những vi khuẩn này cũng chính là nguyên nhân gây viêm và nhiễm trùng.

Liệu pháp sinh học

Nếu bệnh Crohn trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể thử một trong số các liệu pháp sinh học để điều trị viêm và biến chứng bệnh. Thuốc sinh học có thể ngăn chặn các protein cụ thể gây ra viêm.

Thay đổi chế độ ăn uống

Thức ăn không gây ra bệnh Crohn, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển bệnh.

Sau khi chẩn đoán Crohn, bạn nên gặp chuyên gia dinh dưỡng (RD). Họ sẽ giúp bạn hiểu cách thức ăn ảnh hưởng đến các triệu chứng bệnh và những thay đổi cần thiết trong chế độ ăn uống để giúp bạn tránh làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Một cuốn nhật ký ăn uống là thứ bạn cần phải có. Quyển nhật ký đặc biệt này sẽ mô tả chi tiết những gì bạn đã ăn và cảm giác khi ăn nó.

Với những thông tin này, chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn tạo ra thói quen ăn uống hợp lý hơn. Những thay đổi trong chế độ ăn uống này sẽ giúp bạn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn đồng thời hạn chế mọi tác dụng phụ tiêu cực mà thực phẩm có thể gây ra.

Phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị ít xâm lấn và thay đổi lối sống không cải thiện được các triệu chứng của bạn, thì phẫu thuật là phương pháp cần thiết. Theo Crohn’s & Colitis Foundation (CCF) có khoảng 75% những người mắc bệnh Crohn sẽ phải phẫu thuật.

Một số phẫu thuật sẽ loại bỏ các phần bị tổn thương của đường tiêu hóa và kết nối lại các phần khỏe mạnh. Một số khác sẽ khắc phục mô bị hỏng, quản lý mô sẹo hoặc điều trị nhiễm trùng sâu.

back to menu ↑

Chế độ ăn kiêng cho bệnh Crohn

Với bệnh Crohn, một kế hoạch ăn kiêng có thể phù hợp với người này, nhưng lại không hiệu quả với người khác. Điều này là do các khu vực bị ảnh hưởng trong đường tiêu hóa của mỗi người có sự khác nhau. Bạn có thể theo dõi các triệu chứng bệnh để biết thêm hoặc loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của bạn. Tốt nhất là nên xin ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này. Ngoài ra thay đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm sự tái phát của các triệu chứng và giảm mức độ nghiêm trọng của chúng. Bạn có thể cần phải:

Điều chỉnh lượng chất xơ của bạn

Một số người cần chế độ ăn giàu chất xơ và protein. Nhưng đối với người khác, hấp thụ dư thừa thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau quả có thể làm nặng thêm đường tiêu hóa. Với những trường hợp này hạn chế dư lượng chất xơ càng nhiều càng tốt.

Hạn chế ăn chất béo

Bệnh Crohn có thể cản trở khả năng phân hủy và hấp thụ chất béo trong cơ thể bạn. Chất béo dư thừa này sẽ truyền từ ruột non đến ruột kết và gây ra tiêu chảy. Vậy nên hãy hạn chế chúng.

Hạn chế sữa

Khi mắc bệnh Crohn cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường sữa, một tình trạng mà trước đây bạn không hề gặp phải. Việc tiêu thụ sữa có thể dẫn đến đau dạ dày, đau bụng và tiêu chảy đối với một số người.

Uống nhiều nước

Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nước từ đường tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể. Nguy cơ mất nước đặc biệt cao nếu bạn bị tiêu chảy hoặc chảy máu. Vậy nên cách tốt nhất là bạn hãy uống đủ nước.

Xem xét các nguồn vitamin và khoáng chất thay thế

Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến ruột, làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn của bạn. Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể không đủ trong trường hợp này. Khi đó có thể bạn sẽ cần bổ sung thêm vitamin hay khoáng chất thay thế. Nhưng trước khi sử dụng chúng hãy trao đổi với bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dùng.

Ngoài ra bạn cũng cần sự hỗ trợ của chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra những loại thực phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và tình trạng bệnh của mình. Kết hợp với thông tin từ bác sĩ, họ sẽ đưa ra giới hạn trong chế độ ăn uống và hướng dẫn bạn một chế độ cân bằng hơn.

back to menu ↑

Phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh Crohn

Nhiều người sử dụng phương pháp bổ sung và thay thế (CAM) cho bệnh Crohn. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt các phương pháp này để điều trị.

Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có ý định thử bất kỳ hướng điều trị nào.

Các phương pháp điều trị thay thế phổ biến cho bệnh Crohn, bao gồm:

Probiotic

Đây là những vi khuẩn sống có thể giúp bạn thay thế và bổ sung lợi khuẩn trong đường ruột của bạn. Probiotic cũng có thể giúp ngăn ngừa vi sinh vật làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên ruột và gây ra bùng phát Crohn.

Bạn có thể tìm thấy nhiều lựa chọn bổ sung men vi sinh ở trên các trang mạng.

 • Prebiotic 

Đây là hợp chất có lợi có sẵn trong một số thực phẩm như măng tây, chuối, atisô và tỏi tây. Nó giúp nuôi dưỡng và tăng số lượng lợi khuẩn trong ruột của bạn. Prebiotic cũng có sẵn để mua ở dạng bổ sung. Nhưng nếu bạn dùng dạng này hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước.

 • Dầu cá 

Dầu cá rất giàu omega-3. Theo một nghiên cứu năm 2017, dầu cá có thể điều trị được bệnh Crohn. Các loại cá có dầu như cá hồi và cá thu rất tốt trong trường hợp này. Bạn cũng có thể dùng dầu cá ở dạng bổ sung, nó được bán nhiều trên các trang mạng, nhưng nhớ hãy lựa chọn nơi uy tín để mua và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống nhé.

 • Thành phần bổ sung 

Nhiều người cho rằng một số loại thảo mộc, vitamin và khoáng chất làm giảm các triệu chứng của một loạt các bệnh đường ruột, bao gồm cả viêm nhiễm liên quan đến bệnh Crohn. Thành phần bổ sung có thể mang lại kết quả tốt cho việc điều trị Crohn.

 • Nha đam 

Nhiều người cho rằng cây nha đam có đặc tính chống viêm – một trong những thành phần chính của bệnh Crohn. Tuy nhiên, không có nghiên cứu hiện tại nào cho thấy nha đam có thể điều trị Crohn cả. Nhưng nếu bạn muốn thử thì có thể lựa chọn sử dụng các loại thức uống được làm từ nha đam. Dù có hay không tác dụng đối với bệnh Crohn, việc dùng nha đam vẫn rất tốt cho cơ thể.

Châm cứu

Đây là phương pháp dùng kim châm vào các huyệt đạo để kích thích các điểm khác nhau trên cơ thể. Có giả thuyết cho rằng châm cứu có thể khiến não giải phóng endorphin – hóa chất ngăn chặn cơn đau và tăng cường hệ miễn dịch. Điều này sẽ giúp giảm triệu chứng của bệnh Crohn.

Liệu pháp Moxibustion (phép cứu ngải)

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy châm cứu kết hợp với liệu pháp moxibustion (phép cứu ngải) – một phương pháp y học cổ truyền Trung Quốc được thực hiện bằng cách hơ nóng các huyệt vị bằng những loại dược liệu khô, đã giúp cải thiện đáng kể triệu chứng của bệnh Crohn. Những người mắc bệnh Crohn đã cho biết họ cảm thấy ít đau dạ dày, tiêu chảy và viêm sau khi thực hiện những phương pháp này.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn muốn sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị thay thế hoặc thuốc không kê đơn nào. Một số chất này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hoặc phương pháp điều trị khác. Bạn không được tự ý sử dụng khi chưa được sự đồng ý của chuyên gia vì có một số trường hợp, tác dụng phụ gây nên có thể khiến bạn bị nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Phẫu thuật bệnh Crohn

Phẫu thuật được coi là phương pháp điều trị cuối cùng, nhưng 3/4 số người mắc bệnh Crohn sẽ phải cần đến một số loại phẫu thuật để giảm triệu chứng hoặc biến chứng.

Một khi thuốc không còn tác dụng hoặc có quá nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ xem xét một trong những phẫu thuật sau đây để tiến thành thực hiện điều trị.

 • Strictureplastywidens và cắt bỏ bớt một phần ruột để giảm tác động của sẹo hoặc tổn thương mô.
 • Trong quá trình cắt bỏ ruột, phần ruột bị tổn thương sẽ được loại bỏ. Ruột khỏe mạnh được khâu lại với nhau để bắt đầu hoạt động khỏe mạnh.
 • Cắt bỏ xương tạo ra một lỗ thông để cơ thể dễ dàng loại bỏ chất thải. Chúng thường được thực hiện khi một phần của ruột nhỏ hoặc lớn bị cắt đi. Phương pháp này có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời khi bác sĩ muốn cho ruột có thời gian để chữa lành.
 • Cắt bỏ trực tràng, loại bỏ một phần của ruột kết bị tổn thương
 • Phẫu thuật cắt bỏ trực tràng là phẫu thuật để loại bỏ ruột kết và trực tràng. Nếu bác sĩ quyết định sử dụng loại phẫu thuật này, thì cũng sẽ cần phải mổ ruột non (một lỗ trên ruột già để đổ chất thải).

Phẫu thuật bệnh Crohn có ích trong việc làm giảm các triệu chứng, nhưng nó vẫn sẽ tồn tại nhiều rủi ro.

back to menu ↑

Các biến thể của bệnh Crohn

Có 6 biến thể của bệnh Crohn dựa trên những vị trí ảnh hưởng của nó. Đó là:

 • Crohn dạ dày chủ yếu ảnh hưởng đến dạ dày và tá tràng, chúng là phần đầu tiên của ruột non. Loại này chiếm khoảng 5% trong số những người mắc bệnh Crohn.
 • Viêm bàng quang xảy ra ở phần thứ hai của ruột, được gọi là hỏng tràng. Giống như Crohn dạ dày, biến thể này ít phổ biến hơn.
 • Viêm ruột là viêm ở phần cuối của ruột non hoặc hồi tràng. Loại này chiếm khoảng 30% trong số những người mắc bệnh Crohn.
 • Viêm hồi kết tràng ảnh hưởng đến hồi tràng và đại tràng. Đây là biến thể phổ biến nhất của bệnh Crohn. Loại này chiếm khoảng 50%.
 • Viêm đại tràng Crohn cũng khá giống với viêm loét đại tràng bởi chúng ảnh hưởng trong phạm vi của đại tràng. Nhưng ngoài ra viêm đại tràng Crohn cũng có thể làm tổn thương đến các lớp sâu hơn của niêm mạc ruột. Loại này chiếm khoảng 20% những người mắc bệnh Crohn.
 • Bệnh quanh hậu môn chiếm khoảng 30% những người mắc bệnh Crohn. Sự biến đổi này thường liên quan đến lỗ rò hoặc các kết nối bất thường giữa các mô, nhiễm trùng mô sâu, cũng như ở vùng da bên ngoài xung quanh hậu môn.
back to menu ↑

Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng

Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (UC) là hai loại của bệnh viêm ruột (IBD). Chúng có nhiều đặc điểm giống nhau khiến rất nhiều người nhầm lẫn. Các  đặc điểm chung như sau:

 • Các dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên của bệnh Crohn và viêm loét đại tràng rất giống nhau. Ví dụ như tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, chảy máu trực tràng, giảm cân và mệt mỏi.
 • Cả bệnh viêm loét đại tràng và Crohn đều xảy ra phổ biến hơn ở những người có độ tuổi từ 15 đến 35 và những người có tiền sử gia đình mắc một trong hai loại IBD đó.

IBD ảnh hưởng đến cả nam và nữ như nhau, không phân biệt giới tính nhưng có thể thay đổi tùy theo độ tuổi.

 • Các nhà khoa học đến giờ vẫn không thể biết nguyên nhân của cả 2 loại bệnh này. Trong cả hai trường hợp, hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức có thể là thủ phạm chính, nhưng cũng có các yếu tố khác đóng vai trò phụ làm tăng khả năng mắc bệnh.

Bên cạnh những đặc điểm giống nhau thì chúng cũng có một số điểm khác biệt để có thể phân biệt được, đó là:

 • Viêm loét đại tràng chỉ ảnh hưởng đến đại tràng. Còn bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào trong đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn.
 • Viêm loét đại tràng chỉ ảnh hưởng đến lớp mô ngoài của đại tràng được gọi là niêm mạc. Còn bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến tất cả các lớp mô ruột từ bề ngoài đến sâu.

UC chỉ là một loại viêm đại tràng. Không phải tất cả các dạng viêm đại tràng đều gây ra viêm ruột và tổn thương giống như UC.

back to menu ↑

Thống kê bệnh Crohn

CCF và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) báo cáo các số liệu thống kê như sau:

 • 3 Triệu người Mỹ mắc các loại bệnh IBD. Trong số đó hơn 780.000 người mắc bệnh Crohn.
 • Những người hút thuốc có khả năng mắc bệnh Crohn cao hơn gấp đôi.
 • Nếu tình trạng được điều trị – về mặt y tế hoặc phẫu thuật – 50% những người mắc bệnh Crohn sẽ thuyên giảm hoặc chỉ gặp các triệu chứng nhẹ trong vòng 5 năm sau khi chẩn đoán.
 • Khoảng 11% những người bị Crohn sẽ gặp phải một căn bệnh mãn tính

Theo báo cáo của Crohn’s & Colitis Foundation (CCF):

 • Năm 2004, 1,1 trường hợp bệnh Crohn được bác sĩ thăm khám và điều trị
 • Năm 2010, có 187.000 ca nhập viện do bệnh Crohn.
 • Theo dữ liệu yêu cầu bảo hiểm của 2003, một người mắc bệnh Crohn trung bình sẽ chi từ $8,265 đến $18,963 mỗi năm để điều trị hoặc quản lý bệnh.

Theo dữ liệu năm 2016:

 • Bệnh Crohn xảy ra ở nam giới và nữ giới với tỉ lệ như nhau.
 • 2/3 người mắc bệnh Crohn được chẩn đoán trước 40 tuổi.
back to menu ↑

Bệnh Crohn và khuyết tật

Bệnh Crohn ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống cá nhân của bạn. Chi phí điều trị bệnh khá cao nên nó cũng có thể gây ra căng thẳng về tài chính. Nếu bạn không có bảo hiểm y tế hoặc đôi khi tùy vào tình trạng nghiêm trọng của nó mà dù có bảo hiểm đi nữa thì chi phí phải trả có thể lên đến vài nghìn đô la mỗi năm.

Nếu căn bệnh trở nên nghiêm trọng đến mức nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn một cách đáng kể thì hãy xem xét việc nộp đơn xin nhận thu nhập khuyết tật.

Nếu bạn có thể chứng minh rằng tình trạng bệnh khiến bạn không thể đi làm hoặc đã nghỉ làm do bệnh từ năm ngoái, thì bạn có thể đủ điều kiện nhận thu nhập khuyết tật. Bảo hiểm Khuyết tật An sinh Xã hội hoặc Thu nhập An sinh Xã hội có thể hỗ trợ bạn về vấn đề này.

Rắc rối ở chỗ việc nộp đơn xin thu nhập khuyết tật là một quá trình lâu dài. Nó đòi hỏi sự xác nhận từ bác sĩ. Bạn phải trả nhiều chi phí cho những lần khám bệnh nếu bạn không có bảo hiểm. Thậm chí bạn sẽ phải nghỉ làm vì bệnh này khiến sức khỏe của bạn trì trệ và không đủ thời gian để làm việc.

Hãy lưu ý rằng bạn có thể phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong suốt quá trình xin khoản thu nhập khuyết tật. Nếu không đủ điều kiện bạn có thể bị từ chối và phải bắt đầu lại toàn bộ quá trình. Nếu bạn cảm thấy đó là lựa chọn phù hợp với thì có thể bắt đầu quy trình đăng ký An sinh xã hội bằng cách thực hiện một trong các cách sau:

 • Đăng ký trực tuyến.
 • Gọi cho đường dây nóng miễn phí của Cục Quản lý An sinh Xã hội
 • Đến trực tiếp văn phòng An sinh xã hội gần nhất nơi bạn sống.
back to menu ↑

Bệnh Crohn ở trẻ em

Hầu hết những người mắc bệnh Crohn được chẩn đoán ở độ tuổi 20 đến 30, nhưng Crohn cũng xuất hiện ở trẻ em. Theo một đánh giá năm 2016, cứ khoảng 4 người thì có 1 người có các triệu chứng bệnh trước 20 tuổi.

Bệnh Crohn chỉ liên quan đến đại tràng là phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên. Chính vì vậy nên việc phân biệt giữa Crohn và viêm đại tràng rất khó khăn cho đến khi người bệnh ở lứa tuổi này xuất hiện các triệu chứng khác.

Điều trị Crohn kịp thời đặc biệt là ở trẻ em rất quan trọng vì nếu không được điều trị có thể dẫn đến chậm phát triển và suy yếu xương. Nó cũng có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực cho trẻ. Phương pháp điều trị bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh
 • Thuốc aminosalicylates
 • Sinh học
 • Tăng cường miễn dịch
 • Dược phẩm chống viêm Steroid
 • Thay đổi chế độ ăn uống

Thuốc điều trị Crohn có một số tác dụng phụ đáng kể đối với trẻ em. Điều này rất quan trọng, nên bạn phải trao đổi với bác sĩ để tìm ra những phương pháp thích hợp nhất cho trẻ.

Crohn là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, công việc và cuộc sống của mỗi người. Điều cần thiết là bạn không nên chủ quan trước những triệu chứng nghi ngờ có liên quan đến căn bệnh này dù là nhỏ nhất. Phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại những kết quả khả quan hơn. Không chỉ chú ý riêng bản thân, bạn cũng nên theo sát sức khỏe của người thân trong gia đình đặc biệt là trẻ em để có hướng khắc phục kịp thời nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về bệnh Crohn và tự bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Avatar

Hoài Phương - Biên tập biên viên chính thức tại Rockit Online. Trang chuyên chia sẻ các tin tức, sức khỏe, gia đình và những bí kíp làm đẹp hay cho mọi người. Hoài Phương rất mong quý độc giả hãy đóng góp ý kiến thông qua các bình luận của bài viết. Xin cảm ơn.