Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD): nguyên nhân và cách điều trị

COPD – bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là 1 căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh sẽ bắt đầu nặng dần theo thời gian nên ở giai đoạn đầu nhiều người không biết bản thân bị COPD. Việc sớm phát hiện và điều trị thích hợp sẽ nâng cao tuổi thọ, chất lượng cuộc sống cho người bệnh. 

Hiện nay vẫn còn nhiều người nhầm lẫn COPD và ung thư phổi là 1. Những thông tin trong bài viết sau đây của Rockit sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác nhau cơ bản giữa 2 loại bệnh này. Đồng thời bạn sẽ biết thêm về triệu chứng, chế độ ăn uống, cách điều trị căn bệnh COPD.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COD) là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là 1 bệnh tiến triển có nghĩa nó sẽ nặng dần theo thời gian. Bệnh có 2 loại phổ biến nhất là khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính. Nhiều người bị COPD có thể bị cùng lúc 2 căn bệnh này.

Khí phế thũng từ từ phá hủy các túi khí (phế nang) trong phổi gây cản trở luồng không khí ra ngoài.

Viêm phế quản gây viêm và hẹp các ống phế quản, cho phép chất nhầy tích tụ. Chất nhất này chính là nguyên nhân làm hẹp đường thở của bạn.

Nguyên nhân hàng đầu của bệnh COPD là hút thuốc lá. Việc tiếp xúc lâu dài với các chất kích thích cũng có thể dẫn đến bệnh COPD. Đây là 1 căn bệnh thường mất nhiều thời gian để tiến triển nặng hơn. Việc chẩn đoán thường bao gồm xét nghiệm hình ảnh, xét nghiệm máu và xét nghiệm chức năng phổi.

Không có cách chữa trị COPD nhưng việc điều trị có thể giúp giảm bớt các triệu chứng, nguy cơ biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Một số hình thức điều trị hiện nay có thể kể đến như thuốc, liệu pháp oxy bổ sung và phẫu thuật.

Nếu không được điều trị, COPD có thể dẫn đến 1 số căn bệnh về tim và nhiễm trùng đường hô hấp trở nên tồi tệ hơn.Ước tính có khoảng 15 triệu người ở Việt Nam mắc bệnh COPD. Trong đó có đến 1 nửa là không biết bản thân mình mắc bệnh.

Xem thêm bài viết: Dị ứng: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

back to menu ↑

Các triệu chứng của COPD 

COPD sẽ làm cho người bệnh khó thở hơn. Các triệu chứng ban đầu có thể nhẹ, bắt đầu bằng việc ho liên tục và khó thở. Khi bệnh phát triển, các triệu chứng có thể trở nên liên tục chẳng hạn người bệnh sẽ ngày càng khó thở hơn.

Bạn có thể bị thở khò khè, tức ngực hoặc xuất hiện tình trạng dư thừa đờm. Một số người bị bệnh sẽ có những đợt cấp COPD chính là sự bùng phát các triệu chứng nghiêm trọng.

Lúc đầu, các triệu chứng của COPD có thể khá nhẹ. Do đó người bệnh có thể nhầm nó với cảm lạnh.

Các triệu chứng sớm bao gồm:

 • Thỉnh thoảng khó thở, đặc biệt là sau khi tập thể dục.
 • Ho nhẹ nhưng tái phát thường xuyên.
 • Cần phải hắng giọng thường xuyên, đặc biệt là vào buổi sáng.

Bạn có thể bắt đầu thay đổi 1 số điều, chẳng hạn như tránh cầu thang và bỏ qua các hoạt động thể chất.

Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn và khó bỏ qua. Khi phổi trở nên bệnh nặng hơn, bạn có thể gặp phải:

 • Khó thở sau khi vận động nhẹ như đi lên cầu thang.
 • Thở khò khè đặc biệt là trong khi thở ra.
 • Tức ngực.
 • Ho mãn tính, có hoặc không có chất nhầy.
 • Cần làm sạch chất nhầy từ phổi của bạn mỗi ngày.
 • Cảm lạnh thường xuyên, cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp khác.
 • Thiếu năng lượng.

Trong các giai đoạn sau của COPD, các triệu chứng cũng có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi.
 • Sưng bàn chân, mắt cá chân hoặc chân.
 • Giảm cân.

Bạn cần đi bệnh viện khám ngay lập tức nếu:

 • Móng tay hoặc môi của bạn hơi xanh hoặc xám. Vì điều này cho thấy nồng độ oxy trong máu của bạn thấp.
 • Bạn khó thở hoặc không thể nói chuyện.
 • Bạn cảm thấy nhịp tim nhanh hoặc thậm chí ngất xỉu.
 • Bạn rơi vào trạng thái mơ màng.

Các triệu chứng có khả năng trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đang hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá.

Xem thêm bài viết: Đau mãn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

back to menu ↑

Nguyên nhân dẫn đến bệnh COPD?

Ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, nguyên nhân lớn nhất của COPD là hút thuốc lá. Khoảng 90% những người bị COPD là người đang hoặc đã từng hút thuốc lá. Trong số những người hút thuốc lâu năm có đến 20% – 30% người bị COPD. Nhiều người khác thì phát triển thành bệnh phổi hoặc suy giảm chức năng phổi.

Hầu hết những người bị COPD đều tối thiểu là 40 tuổi và ít nhất 1 người có tiền sử hút thuốc. Bạn hút thuốc càng lâu và càng nhiều, nguy cơ mắc COPD càng cao. Ngoài khói thuốc lá, khói xì gà, khói hóa chất và khí đốt nhiên liệu đều có thể gây bệnh COPD.

Nguy cơ mắc COPD của bạn thậm chí còn cao hơn nếu bạn bị hen suyễn và hút thuốc lá. Bạn cũng có thể bị COPD nếu tiếp xúc với hóa chất và khói tại nơi làm việc. Tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm và hít phải bụi bặm cũng có thể dẫn đến bệnh COPD.

Ở các nước đang phát triển, khói thuốc lá không phải là nguyên nhân duy nhất. Nhà cửa kém thông thoáng buộc các gia đình hít khói do đốt nhiên liệu dùng để nấu ăn và sưởi ấm cũng dẫn đến bệnh COPD.

Theo nghiên cứu thì có khả năng yếu tố di truyền cũng liên quan đến bệnh COPD. Ước tính có khoản 5% những người mắc bệnh COPD bị thiếu hụt 1 loại protein gọi là alpha-1-antitrypsin. Sự thiếu hụt này làm cho sức khỏe phổi xấu đi và có thể ảnh hưởng đến gan.

COPD không phải là bệnh truyền nhiễm. Bởi vì có nhiều người chưa hiểu rõ căn bệnh này nên thường hay nhầm lẫn nó là căn bệnh sẽ lây từ người sang người.

Xem thêm bài viết: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản: nguyên nhân và cách chữa trị

back to menu ↑

Chẩn đoán COPD

Hiện nay không có 1 xét nghiệm duy nhất nào chẩn đoán bệnh COPD. Việc chẩn đoán dựa trên các triệu chứng, việc khám thực thể và kết quả xét nghiệm.

Khi bạn đến gặp bác sĩ, hãy chắc chắn bản thân sẽ đề cập tất cả các triệu chứng. Sau đây là 1 số điều quan trọng bạn cần cho bác sĩ biết:

 • Bạn là người hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc trong quá khứ.
 • Bạn đang tiếp xúc với các chất kích thích trong công việc.
 • Bạn đang tiếp xúc với nhiều khói thuốc.
 • Bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh COPD.
 • Bạn bị hen suyễn hoặc các bệnh nhiễm trùng hô hấp khác.
 • Bạn uống thuốc không kê đơn hoặc thuốc theo toa.

Trong khi kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ sử dụng ống nghe để lắng nghe phổi của bạn khi thở. Dựa trên tất cả các thông tin này, bác sĩ có thể yêu cầu 1 số xét nghiệm sau để có 1 cái nhìn tổng quát hơn về tình trạng của bạn:

 • Đo chức năng hô hấp là 1 xét nghiệm để đánh giá chức năng phổi. Trong quá trình kiểm tra, bạn sẽ hít 1 hơi thật sâu, sau đó thổi vào 1 ống nối với hô hấp kế.
 • Các xét nghiệm hình ảnh bao gồm chụp X-quang hoặc CT scan ngực. Những hình ảnh này cung cấp cái nhìn chi tiết về phổi, mạch máu và tim của bạn.
 • Xét nghiệm khí máu động mạch liên quan đến việc lấy mẫu máu từ động mạch để đo oxy máu, carbon dioxide và các nồng độ quan trọng khác.

Những xét nghiệm này có thể giúp xác định bạn có bị COPD hoặc 1 căn bệnh khác chẳng hạn như hen suyễn, bệnh phổi hạn chế hoặc suy tim .

back to menu ↑

Phương pháp điều trị COPD

Điều trị có thể làm giảm các triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể bao gồm 1 chuyên gia về phổi (bác sĩ phổi) cùng các nhà trị liệu vật lý và hô hấp.

Thuốc

Thuốc giãn phế quản: Một loại thuốc giúp thư giãn các cơ và mở rộng đường thở để bạn có thể thở dễ dàng hơn. Thuốc thường được đưa qua bình xịt định liều hoặc máy xông phun sương. Glucocorticosteroid có thể được thêm vào để giảm viêm đường thở.

Để giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, bạn có thể yêu cầu bác sĩ tiêm phòng bệnh cúm hàng năm. Hoặc là tiêm vắc xin pneumococcal, tiêm ngừa uốn ván và ho gà.

Liệu pháp oxy

Nếu nồng độ oxy trong máu của bạn quá thấp, bạn có thể bổ sung oxy thông qua mặt nạ hoặc ống thông mũi để thở tốt hơn. Một thiết bị nhỏ cầm tay có thể thuận tiện hơn trong việc mang nó đi theo khắp nơi.

Phẫu thuật

Phẫu thuật dành riêng cho tình trạng bệnh COPD nặng hoặc khi các phương pháp điều trị khác đã thất bại. Thông thường phẫu thuật áp dụng cho tình trạng khí phế thũng nghiêm trọng.

Phương pháp phẫu thuật đầu tiên được gọi là kỹ thuật cắt túi khí . Trong kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ loại bỏ những túi khí lớn, bất thường ra khỏi phổi.

Một phương pháp phẫu thuật khác gọi là kỹ thuật giảm thể tích phổi. Phương pháp này loại bỏ các mô phổi bị tổn thương.

Kỹ thuật ghép phổi cũng là 1 lựa chọn đối với trường hợp người bị COPD rất nặng.

Thay đổi lối sống

Một số thay đổi trong lối sống hàng ngày cũng có thể giảm bớt các triệu chứng của bạn.

 • Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá ngay lập tức.  Bác sĩ có thể đề nghị các sản phẩm phù hợp hoặc dịch vụ hỗ trợ để bạn bỏ thuốc lá.
 • Bất cứ khi nào có thể, hãy tránh khói thuốc và khói thải hóa chất.
 • Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bạn cần làm việc với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để  lập ra 1 kế hoạch ăn uống lành mạnh.
 • Nói chuyện với bác sĩ về thời gian tập thể dục an toàn cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm bài viết: Bệnh thấp khớp: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

back to menu ↑

Thuốc trị COPD

Thuốc có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn chặn chúng bùng phát. Tuy nhiên sẽ tốn thời gian thử nghiệm và sai sót để tìm ra loại thuốc cùng với liều lượng phù hợp nhất với người bệnh. Sau đây là 1 số loại thuốc mà người bị COPD có thể tham khảo.

Thuốc giãn phế quản dạng hít

Thuốc giãn phế quản dạng hít giúp nới lỏng các cơ khí quản. Thuốc thường được đưa vào phổi thông qua bình xịt định liều hoặc máy xông phun sương.

Thuốc giãn phế quản dạng hít có 2 loại. Một loại có tác dụng ngắn kéo dài từ 4 đến 6 tiếng. Bạn chỉ sử dụng thuốc khi nào bạn cần. Một loại có tác dụng kéo dài khoảng 12 tiếng và có thể sử dụng hàng ngày.

Một số thuốc giãn phế quản là thuốc chủ vận beta-2 và 1 số khác là thuốc kháng cholinergic. Các loại thuốc này hoạt động bằng cách thư giãn các cơ bị thắt chặt trong đường thở. Từ đó mở rộng đường thở để thông khí tốt hơn và giúp cơ thể làm sạch chất nhầy trong phổi. Hai loại thuốc giãn phế quản này có thể dùng riêng hoặc kết hợp với nhau bằng bình xịt định liều hoặc máy xông phun sương.

Corticosteroid

Thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài thường kết hợp với glucocorticosteroid dạng hít. Một glucocorticosteroid có thể giảm viêm đường thở và sản xuất chất nhầy ít hơn. Thuốc giãn phế quản tác dụng dài có thể làm thư giãn các cơ giúp đường thở rộng hơn. Corticosteroid cũng có sẵn dạng thuốc viên.

Thuốc ức chế phosphodiesterase-4

Thuốc ức chế phosphodiesterase-4 có dạng thuốc viên giúp giảm viêm và thư giãn đường thở. Thuốc này thường được kê đơn cho bệnh nhân bị COPD nặng và viêm phế quản mãn tính.

Theophylline

Đây là loại thuốc làm giảm cơn đau ngực và khó thở. Nó cũng có thể ngăn ngừa các triệu chứng bùng phát. Theophylline có sẵn dạng thuốc viên. Đây là 1 loại thuốc giúp thư giãn cơ ở đường thở và có thể gây ra tác dụng phụ. Nói chung, đây không phải là phương pháp được nhắc đến đầu tiên trong việc điều trị COPD.

Kháng sinh và thuốc chống siêu vi

Thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống siêu vi có thể được kê toa khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Vắc xin

COPD làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp khác. Vì lý do đó, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tiêm phòng cúm hàng năm, vắc xin phế cầu khuẩn hoặc vắc xin ho gà.

Xem thêm bài viết: Chứng rối loạn da: triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa trị

back to menu ↑

Một số chú ý trong chế độ ăn uống cho người bị COPD

Không có chế độ ăn uống cụ thể dành cho người bị COPD, nhưng chế độ ăn uống lành mạnh là quan trọng để duy trì sức khỏe. Bạn càng khỏe mạnh thì càng có khả năng ngăn ngừa các biến chứng và những vấn đề sức khỏe khác.

Trong chế độ ăn uống bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm sau đây:

 • Rau.
 • Trái cây.
 • Hạt.
 • Chất đạm.
 • Sữa.

Uống nhiều nước. Uống ít nhất 6 – 8 ly nước không chứa caffeine mỗi ngày có thể giúp chất nhầy mỏng hơn. Điều này khiến chất nhầy dễ dàng đi ra ngoài khi ho.

Hạn chế đồ uống chứa caffeine vì chúng có thể ảnh hưởng đến thuốc. Nếu bạn có vấn đề về tim thì càng cần uống ít hơn nữa và nói chuyện với bác sĩ về vấn đề này.

Bạn hãy hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối. Nó khiến cơ thể giữ nước, có thể gây khó thở.

Điều quan trọng là duy trì cân nặng khỏe mạnh. Bạn cần nhiều năng lượng hơn để thở khi bị COPD. Vì vậy cơ thể của bạn cần phải nạp nhiều calo hơn. Nhưng nếu bạn thừa cân, phổi và tim sẽ phải làm việc nhiều hơn.

Nhìn chung, COPD sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch và giảm khả năng chống nhiễm trùng. Do đó khi bạn thiếu cân hoặc cơ thể suy yếu, việc chống lại bệnh COPD còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

Dạ dày đầy hơi khiến phổi khó mở rộng và làm bạn khó thở. Nếu điều đó xảy ra, hãy thử các biện pháp sau:

 • Đừng nên ăn gì khoảng 1 tiếng trước bữa ăn.
 • Hãy cắn những miếng thức ăn nhỏ, nhai kỹ và chậm trước khi nuốt.
 • Thay vì ăn 3 bữa chính 1 ngày, bạn hãy chia nhỏ thành 5 – 6 bữa ăn nhỏ hơn.
 • Bạn có thể uống nhiều nước trước bữa ăn để khi ăn sẽ cảm thấy no và không ăn quá nhiều.

Xem thêm bài viết: Bệnh viêm xương khớp: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

back to menu ↑

Sống chung với bệnh COPD

COPD yêu cầu người bệnh phải cố gắng sống chung và quản lý bệnh đến suốt đời. Điều đó có nghĩa bạn cần làm theo lời khuyên của nhóm chăm sóc sức khỏe và duy trì thói quen lối sống lành mạnh.

Vì phổi của bạn bị suy yếu, bạn sẽ muốn tránh bất cứ điều gì ảnh hưởng hoặc làm cho bệnh bùng phát.

Điều đầu tiên bạn cần tránh chính là hút thuốc. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chương trình cai thuốc lá. Bạn cũng phải cố gắng tránh khói thuốc, khói hóa chất, ô nhiễm không khí và bụi.

Việc tập thể dục mỗi ngày có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn. Nói chuyện với bác sĩ về thời gian tập thể dục tốt nhất dành cho bạn.

Ăn 1 chế độ đầy đủ thực phẩm bổ dưỡng. Tránh các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều calo và muối nhưng thiếu chất dinh dưỡng.

Nếu bạn có các bệnh mãn tính khác cùng với COPD, điều quan trọng là phải quản lý cả những bệnh này, đặc biệt là đái tháo đường và bệnh tim.

Việc dọn dẹp sự bừa bộn và sắp xếp hợp lý ngôi nhà sẽ tốn ít năng lượng hơn so với việc dọn dẹp và làm các công việc khác trong gia đình. Nếu bạn bị COPD nặng, hãy nhờ người giúp đỡ các công việc hàng ngày.

Hãy chuẩn bị cho những tình huống bất kỳ có thể xảy ra. Bạn hãy mang theo thông tin liên lạc khẩn cấp bên mình. Bao gồm luôn cả các thông tin về những loại thuốc bạn dùng cũng như liều lượng. Hãy nhớ giữ số điện thoại của bác sĩ, bệnh viện và 1 người có thể đưa bạn đi khám ngay lập tức.

Bạn có thể nói chuyện với những người hiểu về COPD cũng như những người đang bị bệnh như bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc việc tham gia 1 nhóm hỗ trợ. Quỹ COPD có cung cấp 1 danh sách toàn diện về các tổ chức và tài nguyên cho những người sống chung với COPD.

back to menu ↑

Các giai đoạn của COPD là gì?

Hiện có nhiều hệ thống phân loại COPD khác nhau. Trong đó có 1 hệ thống gọi là phân loại GOLD. Phân loại GOLD được sử dụng để xác định mức độ nghiêm trọng của COPD và giúp lập kế hoạch điều trị.

Hiện nay mức độ nghiêm trọng của COPD chia thành 4 giai đoạn theo phép đo chức năng hô hấp:

 • Giai đoạn 1: nhẹ.
 • Giai đoạn 2: trung bình.
 • Giai đoạn 3: nặng.
 • Giai đoạn 4: rất nặng.

Việc phân loại dựa trên kết quả chỉ số FEV1 khi kiểm tra dung tích phổi của bạn. Đây chính là thể tích thở ra gắng sức trong giây đầu tiên của 1 người. Mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng khi FEV1 của bạn giảm.

Việc phân loại GOLD cũng tính đến các triệu chứng cá nhân và tiền sử các đợt cấp tính nghiêm trọng của COPD.

Khi bệnh tiến triển nặng, bạn dễ bị các biến chứng chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp: bao gồm cảm lạnh thông thường, cúm và viêm phổi.
 • Vấn đề tim mạch.
 • Huyết áp cao trong động mạch phổi (tăng huyết áp phổi).
 • Ung thư phổi.
 • Trầm cảm và lo âu.
back to menu ↑

Có mối liên hệ nào giữa COPD và ung thư phổi?

COPD và ung thư phổi là những căn bệnh nghiêm trọng trên toàn thế giới. Hai bệnh này vẫn có 1 số liên kết.

COPD và ung thư phổi có 1 số yếu tố nguy cơ phổ biến. Hút thuốc là yếu tố nguy cơ số 1 cho cả 2 bệnh. Cả 2 bệnh đều có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn hít phải khói thuốc lá hoặc tiếp xúc với hóa chất, khí thải tại nơi làm việc.

Có thể xuất hiện yếu tố di truyền để hình thành cả 2 căn bệnh. Ngoài ra, nguy cơ phát triển bệnh COPD hoặc ung thư phổi tăng dần theo tuổi tác.

Ước tính trong năm 2009 có khoảng 40% – 70% những người bị ung thư phổi cũng bị COPD. Theo nghiên cứu thì COPD là 1 yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư phổi.

Theo 1 nghiên cứu 2015, thực sự có khả năng COPD là yếu tố thúc đẩy ung thư phổi. Trong 1 số trường hợp, mọi người không biết họ bị COPD cho đến khi họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi.

Tuy nhiên bị COPD không nhất thiết đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị ung thư phổi. Nó có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đó là 1 lý do khác tại sao nếu bạn hút thuốc, bỏ thuốc lá là 1 ý tưởng tuyệt vời.

Xem thêm bài viết: Ung thư – Những kiến thức không được bỏ qua

back to menu ↑

Thống kê COPD

Trên toàn thế giới, người ta ước tính có khoảng 65 triệu người  bị COPD từ trung bình đến nặng. Khoảng 12 triệu người trưởng thành tại Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh COPD. Và hiện người ta ước tính đang có thêm 12 triệu người mắc bệnh.

Hầu hết những người bị COPD đều từ 40 tuổi trở lên. Và hầu hết họ là những người đã hoặc đang hút thuốc. Do đó hút thuốc chính là yếu tố rủi ro quan trọng nhất mà con người có thể thay đổi. Có khoảng 20% – 30% những người hút thuốc mãn tính sẽ xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu bệnh COPD.

Khoảng 10% – 20% những người bị COPD chưa bao giờ hút thuốc. Và có đến 5% những người bị COPD là do yếu tố di truyền liên quan đến sự thiếu hụt protein (alpha-1-antitrypsin).

COPD là 1 nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người nhập viện ở các nước công nghiệp. Tại Hoa Kỳ, COPD là căn bệnh khiến số lượng lớn nhiều người phải vào khoa cấp cứu và nhập viện. Vào năm 2000, người ta ước tính có hơn 700.000 ca nhập viện và khoảng 1,5 triệu người vào khoa cấp cứu vì COPD. Trong số những người bị ung thư phổi, có đến 40% – 70% bệnh nhân bị COPD.

Khoảng 120.000 người chết vì COPD mỗi năm tại Hoa Kỳ. Đây là nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong ở Hoa Kỳ. Mỗi năm phụ nữ chết vì COPD nhiều hơn nam giới.

Dự kiến ​​số lượng bệnh nhân được chẩn đoán mắc COPD sẽ tăng hơn 150% từ năm 2010 đến năm 2030. Phần lớn trong số đó chủ yếu thuộc nhóm dân số già.

back to menu ↑

Khả năng điều trị của những người bị COPD 

COPD có xu hướng phát triển khá chậm. Bạn thậm chí không biết bản thân có bị COPD hay không khi đang ở trong giai đoạn đầu.

Khi đã có chẩn đoán, bạn sẽ cần gặp bác sĩ thường xuyên. Đồng thời bạn phải thực hiện nhiều bước để quản lý tình trạng sức khỏe và thực hiện các thay đổi phù hợp với cuộc sống hàng ngày.

Các triệu chứng sớm thường có thể được kiểm soát. Lối sống lành mạnh có thể giúp bạn duy trì chất lượng cuộc sống trong 1 thời gian.

Những người mắc bệnh COPD ở giai đoạn nặng thường không thể tự chăm sóc bản thân nếu không có sự trợ giúp. Họ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp, các vấn đề về tim và ung thư phổi. Trầm cảm và lo lắng cũng là những nguy cơ mà người bệnh mắc phải.

COPD thường làm giảm tuổi thọ mặc dù hy vọng về việc điều trị có sự thay đổi đáng kể từ người này sang người khác. Những người bị COPD mà không bao giờ hút thuốc tuổi thọ sẽ lâu hơn. Trong khi những người đã và đang hút thuốc có khả năng giảm tuổi thọ nhiều hơn.

Bên cạnh việc hút thuốc, khả năng phát triển bệnh của bạn tùy thuộc vào việc điều trị. Đồng thời phụ thuộc vào việc bạn có thể tránh các biến chứng nghiêm trọng hay không. Bác sĩ là người có khả năng đánh giá sức khỏe tổng thể và cho bạn lời khuyên hiệu quả để điều trị.

Ngày nay bệnh COPD dần trở nên phổ biến bởi các yếu tố nguy cơ như khói bụi, khói hóa chất, thuốc lá…. Chính vì vậy mỗi 1 người đều cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe và lá phổi của chính mình. COPD là 1 căn bệnh tiến triển chậm nên sẽ rất khó phát hiện giai đoạn đầu. Việc đi khám thường xuyên sẽ sớm tìm ra bệnh và điều trị kịp thời, giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống.

Avatar

Hoài Phương - Biên tập biên viên chính thức tại Rockit Online. Trang chuyên chia sẻ các tin tức, sức khỏe, gia đình và những bí kíp làm đẹp hay cho mọi người. Hoài Phương rất mong quý độc giả hãy đóng góp ý kiến thông qua các bình luận của bài viết. Xin cảm ơn.