Các nguyên tắc cơ bản để viết nội dung chuẩn SEO

Chúng ta đều biết rằng để một bài viết lên top Google hay các công cụ tìm kiếm thì yếu tố cơ bản và quan trọng nhất đó là viết nội dung chuẩn SEO, là cách SEO từ khóa lên Top Google hiệu quả và là bước đầu tiên chúng ta cần phải làm. Và bạn đang tìm kiếm các nguyên tắc cơ bản để viết nội dung chuẩn SEO để có thể áp dụng vào các chiến dịch SEO của bạn. Và ở đây Rockit sẽ giới thiệu bạn các yếu tố và nguyên tắc để có thể viết một nội dung chuẩn SEO, dựa trên công cụ mà ai cũng biết đó Yoast SEO (plugin dánh cho website wordpress).

Xem thêm các bài viết chia sẻ hay khác:

Các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO mà bạn nên biết

Lưu ý: các nguyên tắc này dựa trên những gợi ý của plugin Yoast SEO hay còn gọi là WordPress SEO by Yoast, và bạn có thể hoàn toàn có thể áp dụng  vào các bài viết của bạn dựa trên những tiêu chí này mà không cần phải cài đặt plugin này:

  1. Bài viết phải có độ dài tối thiểu là 300 chữ, tất nhiên là càng dài thì càng tốt, nhưng không nên quá dài vì sẽ gây ra sự “choáng ngợp” cho người đọc. Nếu nội dung bạn định viết quá dài, bạn nên chia nó thành nhiều bài viết.
  2. Từ khóa muốn SEO (focus keyword) cần phải có trong: tiêu đề bài viết, tiêu đề SEO, thẻ meta description (thẻ mô tả bài viết), link bài viết, đoạn văn bản đầu tiên của bài viết, thẻ sub-heading, tên hình ảnh đại diện (featured image) và tên hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong bài viết. Từ khóa cần SEO nên được xuất hiện ở phần đầu tiên của các yếu tố nói trên.
  3. Mật độ từ khóa cần SEO nên đạt từ 0.6% đến 1% độ dài của bài viết, phân bổ đều cho các phần của bài viết. Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa vào phần đầu bài viết.
  4. Nên sử dụng các thẻ sub-heading (lần lượt từ H2 đến H6) để triển khai các phần của bài viết. Việc này sẽ giúp cả bot tìm kiếm lẫn người đọc dễ dàng nắm bắt được cấu trúc của bài viết. Không nên sử dụng thẻ H1 trong nội dung bài viết nếu tiêu đề bài viết là thẻ H1. Ít nhất một trong các thẻ sub-heading phải có chứa từ khóa cần SEO.
  5. Tiêu đề SEO và thẻ mô tả bài viết có độ dài vừa phải (các bạn điều chỉnh để thanh đo độ dài của Yoast SEO hiện màu xanh là được). Tiêu đề SEO nên dài từ 40 đến 70 ký tự. Thẻ mô tả nên dài tối đa 156 ký tự, kể cả các khoảng trắng (dấu cách).
  6. Link bài viết không nên để quá dài, thường chỉ cần chứa từ khóa cần SEO (không dấu) và thêm tối đa 3 chữ nữa.
  7. Các đoạn văn bản không nên quá dài (tối đa 300 chữ), mỗi câu không nên quá 20 từ.
  8. Chèn thêm các link bài viết liên quan. Những link này nên đặt ở phần đầu của bài viết để bot tìm kiếm và người dùng nhanh chóng phát hiện ra chúng.
  9. Nếu bạn copy hình ảnh từ những trang khác, hãy đổi tên và chỉnh sửa để nó không giống với hình ảnh gốc, tránh bị report bản quyền. Tên hình ảnh nên là tiếng Việt không có dấu, mỗi chữ được phân tách nhau bởi dấu gạch nối (-).

Trên đây là những yêu tố và nguyên tắc cơ bản nhất để có được một nội dung chuẩn SEO nhằm thúc đẩy nhanh thứ hạng từ khóa trên Google. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố và nguyên tắc khác, bạn có thể bình luận ở bài viết này để chúng ta có thể cùng nhau trao đổi.

Avatar

Hoài Phương - Biên tập biên viên chính thức tại Rockit Online. Trang chuyên chia sẻ các tin tức, sức khỏe, gia đình và những bí kíp làm đẹp hay cho mọi người. Hoài Phương rất mong quý độc giả hãy đóng góp ý kiến thông qua các bình luận của bài viết. Xin cảm ơn.