Cách seo từ khóa lên top Google đơn giản và hiệu quả nhanh

Trong một bài viết của SEO Nam Nguyễn có chia sẻ thì “SEO là một lĩnh vực bí ẩn, tồn tại giữa hàng loạt các thuật toán của Google”. Do đó có thể hiểu Google đang ẩn dấu rất rất nhiều yếu tố và Google cũng không muốn chúng ta biết được Cách SEO từ khóa để có một thứ hạng cao trên Google.

Và trong bài viết này Rockit sẽ hướng dẫn bạn cách SEO từ khóa lên top Google một cách đơn giản và hiệu quả nhanh. Và bạn có thể nhanh chóng áp dụng cách SEO ngay cho website của mình để có những thứ hạng như mong muốn.

Kiểm tra website hiển thị trên Google

Bước đầu tiên là cần phải kiểm tra Google đang lập chỉ mục website như thế nào, cách Google đang thu thập thông tin của website.

Google có nói rằng hãy tìm hiểu xem website của bạn có đang được thu thập dữ liệu và được lập chỉ mục hay không. Và dưới đây là các câu hỏi Google đang đưa ra cho các quản trị website:

 • Website của bạn có hiển thị trên Google không?
 • Bạn có cung cấp nội dung chất lượng cao cho người đọc không?
 • Google my business có được hiển thị trên Google hay không?
 • Tốc độ tải trang có nhanh không và tốc độ tải trên từng thiết bị?
 • Website của bạn có an toàn không?

Website của bạn có hiển thị trên Google không?

Câu hỏi này rất dễ trả lời. Chỉ cần tên website lên thanh tìm kiếm của Google và xem nó có hiển thị không.

Ví dụ như tìm kiếm website Nâng mũi điêu khắc thì dễ dàng nhận thấy website đang ở top 1 của Google.

phân tích và kiểm tra website luôn là việc làm đầu tiên

Phân tích và kiểm tra website luôn là việc làm đầu tiên

Nếu như website không có hiển thị trên trang 1, hãy thử tìm kiếm trang 2 3 4. Nếu không có hiển thị thì chắc chắn website của bạn đang có vấn đề hãy kiểm tra lại.

Bạn có cung cấp nội dung chất lượng cao cho người đọc không?

Tạo nội dung chất lượng cao là điều kiện đầu tiên trong việc SEO từ khóa lên Top Google. Nhưng cái khó là làm sao để xác định nội dung chất lượng cao luôn là vấn đề không hề dễ dàng 1 chút nào.

Matt Cutts có một vài ý kiến để đưa ra cách xác định, nhưng cũng khá là mơ hồ:

 • Nội dung đó là duy nhất, và cách viết nội dung chuẩn SEO để dễ dàng tối ưu top Google
 • Nội dung hữu ích cho người đọc
 • Trả lời các câu hỏi của người đọc
 • Tạo video

Một cách khác là để xác định nội dung chất lượng là mức độ phổ biến thông qua các liên kết và chia sẻ mạng xã hội. Một cách khác để xác định chất lượng của một phần nội dung là buộc nó với mức độ phổ biến của nó.

Điều đó có nghĩa, nếu nội dung của bạn thu hút liên kết và chia sẻ xã hội thì chúng tôi có thể xác định nó là chất lượng cao. Một nội dung nhận được nhiều liên kết tự nhiên và được chia sẻ luôn đánh giá chất lượng cao.

Kiểm tra lượng liên kết về website bằng công cụ Ahrefs

Kiểm tra lượng liên kết về website bằng công cụ Ahrefs

Doanh nghiệp địa phương của bạn có hiển thị trên Google không?

SEO Local Map là cực kỳ quan trọng có tác động không nhỏ trong một chiến dịch SEO tổng thể của một website, giúp cho việc SEO từ khóa lên top Google được dễ dàng hơn.

Thường xuyên kiểm tra Local Map bằng cách tìm kiếm tên doanh nghiệp (hay là tên website) trên Google, như hình ảnh dưới đây chúng tôi tìm kiếm cho thương hiệu nâng mũi điêu khắc trên công cụ tìm kiếm của Google.

Hiển thị Local Map là một yếu tố đánh giá thành công trong SEO

Hiển thị Local Map là một yếu tố đánh giá thành công trong SEO

Nếu bạn chưa có Local Map, thì việc đang kí hết sức dễ dàng tại trang Google My Business.

Đăng kí Google My Business để hỗ trợ SEO từ khóa lên top Google

Đăng kí Google My Business để hỗ trợ SEO từ khóa lên top Google

Quá trình đang kí tốn không quá 5 phút, bạn chỉ cần phải điền các thông tin như tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại của doanh nghiệp… là bạn đã hoàn thành quá trình tạo ra 1 local map.

back to menu ↑

Website của bạn có nhanh và dễ truy cập trên tất cả các thiết bị không?

Tốc độ tải trang không chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng. Chậm 1s thì bạn sẽ mất 7% chuyển đổi và lượt tải trang giảm 11%.

Website của bạn có nhanh và dễ truy cập trên tất cả các thiết bị không?

Website của bạn có nhanh và dễ truy cập trên tất cả các thiết bị không?

Để kiểm tra tốc độ trang của bạn, bạn có thể sử dụng một công cụ như GTmetrix

Để kiểm tra tốc độ trang của bạn, bạn có thể sử dụng một công cụ như GTmetrix

GTmetrix sẽ cho bạn biết:

 • Điểm hiệu suất
 • Thời gian tải
 • Dung lượng trang
 • Và những gợi ý mà GTmetrix đưa ra để giúp cải thiện tốc độ.

Trong bảng tuần hoàn SEO cũng đưa ra các chỉ số chứng minh rằng tối ưu tốc độ load là một yếu tố giúp SEO từ khóa lên Top Google dễ dàng hơn.

những gợi ý mà GTmetrix đưa ra để giúp cải thiện tốc độ

Những gợi ý mà GTmetrix đưa ra để giúp cải thiện tốc độ

Website của bạn đang sử dụng là mã nguồn WordPress, thì cũng không cần phải thuê một chuyên gia về code để giúp tối ưu tốc độ. Chỉ cần với Plugin W3 Total Cache , một plugin tối ưu tốc độ với hơn 1 triệu lượt cài đặt và hơn 2,700 đánh giá 5 sao, bạn sẽ dễ dàng tối ưu hóa tốc độ tải trang chỉ trog vòng vài phút.

Các chức năng tuyệt vời của Plugin W3 Total Cache:

Các chức năng tuyệt vời của Plugin W3 Total Cache

Các chức năng tuyệt vời của Plugin W3 Total Cache

Và ở plugin W3 Total Cache cũng có chức năng hỗ trợ tạo cache, giúp tối ưu tốc độ load hơn cho các website wordpress. Và các bước cài đặt rất đơn giản như hình dưới đây:

W3 Total Cache

back to menu ↑

Website của bạn có an toàn không?

Năm 2014 thì Google có công bố rằng một website có sử dụng SSL là một yếu tố xếp hạng quan trọng trong việc SEO từ khóa lên Top Google trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn không nên quá ngạc nhiên rằng khi rất Google thích các trang web đáng tin cậy và được chứng nhận.

Điều này là do người dùng có thể được đảm bảo rằng các trang web sẽ mã hóa thông tin của họ cho rằng mức độ bảo mật thêm.

Khi một trang web có được một chứng chỉ, thì nó được chứng nhận là một trang web đáng tin cậy. Khi trình duyệt của bạn nhận ra một trang web an toàn, nó sử dụng thông tin trong chứng chỉ để xác minh rằng trang web. Khi bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS thì hãy nên mua chứng chỉ này.

Với thông báo mà tôi đã nói ở phần đầu, Google hiện đang sử dụng HTTPS làm tín hiệu xếp hạng. Nó là khá rõ ràng từ phân tích dữ liệu mà các trang web HTTPS có một lợi thế xếp hạng hơn http-URL vì vậy chuyển đổi này bây giờ sẽ có lợi rất là nhiều cho bạn.

Google tuyên bố rằng các trang web sử dụng HTTPS sẽ có một tín hiệu xếp hạng nhỏ vì những khía cạnh bảo mật này.

Tuy nhiên, các trang web HTTPS sẽ chỉ có nhận được một yếu tố và là “tín hiệu rất nhẹ” trong thuật toán xếp hạng tổng thể, mang ít trọng lượng hơn các tín hiệu khác như nội dung chất lượng cao.

Sử dụng ssl sẽ giúp cho vấn đề SEO từ khóa lên Top Google sẽ có được nhiều ưu ái hơn

Sử dụng ssl sẽ giúp cho vấn đề SEO từ khóa lên Top Google sẽ có được nhiều ưu ái hơn

Kiểm tra sitemap

Google luôn nói về việc làm cho nội dung của bạn dễ tìm hơn. Và họ khuyên chúng ta nên sử dụng sitemap:

Sitemap là một tệp trên website cho cô đểng cụ tìm kiếm biết về các bài viết mới hoặc sự thay đổi trên website của bạn.

Sitemap cho Google biết nên thu thập dữ liệu trang nào, cũng như xác định phiên bản chuẩn của mỗi trang.

back to menu ↑

Thuê một chuyên gia SEO

SEO luôn là một công việc mất rất nhiều thời gian. Nếu bạn là chủ một doanh nghiệp và bạn muốn tập trung vào các công việc khác của doanh nghiệp của bạn (như bán hàng và hoạt động), bạn nên thuê một đơn vị dịch vụ SEO chuyên nghiệp.

Để tìm một công ty SEO uy tín và đáng tin cậy có thể rất là khó khăn. Dưới đây là các tiêu chí giúp có thể chọn ra đơn vị dịch vụ uy tín:

 • Các khách hàng đã thành công trong suốt quá trình làm SEO.
 • Người phụ trách SEO cho website của bạn có đáng tin cậy hay không?
 • Các chiến thuật xây dựng liên kết mà các đơn vị dịch vụ SEO đang áp dụng.
 • SEO cần có thời gian, và bạn cần phải nhận được plan cụ thể về kế hoạch phát triển website qua các tháng. thông thường các công ty SEO uy tín thì giai đoạn đầu triển khai là một quá trình giải quyết Onpage và SEO Audit lại toàn bộ website. Sau đó qua giai đoạn 2 là xây dựng liên kết và tạo nội dung chất lượng.
 • Công ty SEO có hỗ trợ khóa học SEO hay không?

Như Google đề cập trong Hướng dẫn cho người mới bắt đầu-

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc thuê một công ty SEO, thì càng sớm càng tốt. Thời điểm tuyệt vời để thuê là khi bạn bắt đầu thiết kế website. Và như vậy website của bạn sẽ được đảm bảo thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm. Và thuê một dịch vụ SEO đang là cách SEO website lên Top Google tốt nhất hiện nay.

back to menu ↑

Tối ưu hóa thẻ meta title và meta description

Khi đã có nội dung chất lượng tốt nhất nhưng nếu Google không hiểu nội dung đó là gì, người đọc không ai truy cập vào website thì nội dung này trở nên kém chất lượng. Do vậy tối ưu thẻ Meta Title và Meta Description luôn là một yếu tố bắt buộc.

Đặc biệt là thẻ title là một trong những yếu tố quan trọng nhất để SEO website, vì vậy nếu sử dụng từ khóa thích hợp trên thẻ title thì Google sẽ có những thứ hạng cao cho nội dung của bạn.

Mặt khác, thẻ meta description sẽ giúp mọi người (và Google) hiểu được trang của bạn là gì.

Nếu tối ưu các thẻ meta này tốt thì tỷ lệ nhấp (CTR) của bạn sẽ tăng vọt, tăng lưu lượng truy cập tự nhiên. Dưới đây là cách bạn tối ưu hóa thẻ meta title và meta description:

Tối ưu hóa thẻ meta title

Đầu tiên và quan trọng nhất, thẻ meta title cần có từ khóa chính đang cần nhắm tới mục tiêu. Bạn có thể sử dụng từ khóa chính xác hoặc 1 cụm từ gồm rất nhiều từ khóa.

Ví dụ: ở hình ảnh dưới đây nhắm tới mục tiêu từ khóa là dịch vụ SEO, và các từ khóa ngách như dịch vụ SEO website, dịch vụ SEO chuyên nghiệp, dịch vụ SEO website chuyên nghiệp…

Tối ưu hóa thẻ meta title

Tối ưu hóa thẻ meta title

Cuối cùng, hãy nhớ rằng thẻ tiêu đề có độ dài tối đa là 60 ký tự. Nếu tiêu đề quá dài thì Google sẽ cắt ngắn bớt đi trong kết quả tìm kiếm làm ảnh hưởng tới CTR.

Tối ưu hóa thẻ meta description

Thẻ title rất quan trọng giúp cải thiện thứ hạng của website, và thẻ meta description thì cung cấp cho người đọc ngữ cảnh và mục tiêu của bài viết.

Tối ưu hóa thẻ meta description

Tối ưu hóa thẻ meta description

Số kí tự tối đa có trong description là khoảng 155 kí tự và trước đây thì Google cho hiển thị 320 kí tự.

back to menu ↑

Chặn các trang không muốn Google index

Tệp robots.txt là một tệp ở gốc trang web của bạn cho biết những phần thuộc trang web bạn không muốn cấp quyền truy cập cho trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm. Đây là file đầu tiên mà Google Bot sẽ đọc khi truy cập Website của bạn.

File robots.txt bao gồm giao thức là một tệp nhỏ các lệnh để quy định cho các cỗ máy tìm kiếm dữ liệu được phép hoặc không được phép thu thập dữ liệu trong website của bạn.

Cho phép hoặc hạn chế Google Bot (hay các công cụ thu thập dữ liệu khác như Cốc Cốc Bot, Bing bot, Ahrefs…) được phép lập chỉ mục, thu thập dữ liệu Website của bạn. Robots.txt được sử dụng để kiểm soát lưu lượng truy cập của Bot, hạn chế các trang kém chất lượng, ẩn website khỏi công cụ tìm kiếm…

back to menu ↑

Sử dụng cấu trúc dữ liệu

Cấu trúc dữ liệu là một đoạn mã. Đó là một đoạn mã mà bạn có thể đặt lên website của mình. Đó là đoạn mã trong một định dạng cụ thể, được viết theo cách mà các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được nó. Các công cụ tìm kiếm đọc đoạn mã và sử dụng nó để hiển thị kết quả tìm kiếm cho những truy vấn cụ thể.

Sử dụng cấu trúc dữ liệu tốt để tối ưu hóa hiển thị

Sử dụng cấu trúc dữ liệu tốt để tối ưu hóa hiển thị

Có rất nhiều loại cấu trúc dữ liệu khác nhau như: cấu trúc dữ liệu cho Books, Articles, Events, Product… Có một vấn đề là Google không phải lúc nào cũng hiển thị những Rich Snippets này, và chúng ta chỉ có thể thêm các đoạn mã này vào website và sau đó hy vọng Google sẽ hiển thị nó.

Và kết hợp Local Business, Google có thể hiện thị nhiều nội dung hơn về doanh nghiệp của bạn, như trong ví dụ bên dưới:

Tối ưu hóa hiển thị Local Map

Tối ưu hóa hiển thị Local Map

back to menu ↑

Tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Google không đọc và hiểu hình ảnh đó là lý do tại sao phải dùng thẻ alt để mô tả hình ảnh và giúp Google nhanh chóng hiểu về hình ảnh đó.

Tối ưu hóa thẻ alt bằng cách thêm các từ khóa chính và từ khóa biến thể trong mô tả.

Một vấn đề khác đó là kích thước và dung lượng của hình ảnh cũng cần phải được tối ưu hóa, giúp tăng trải nghiệm người dùng tốt hơn.

back to menu ↑

Website phải có phiên bản mobile

Lượng truy cập đến từ người dùng sử dụng điện thoại ngày càng tăng, kết thúc 2017 thì số người sử dụng điện thoại để tìm kiếm trên internet là 50,3%.

Website phải có phiên bản mobile

Chỉ số người dùng trên điện thoại tăng đều qua các năm

Điều đó có nghĩa là bạn cần phải tối ưu hóa website phải có phiên bản dành riêng cho mobile. Sử dụng thêm tính năng kiểm tra tính thân thiện với mobile của Google để giúp đánh giá lại website.

Kiểm tra tính thân thiện mobile với Google

Kiểm tra tính thân thiện mobile với Google

Bạn cũng có thể xem báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động của Search Console để khắc phục các vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Tích hợp AMP

Hiện nay việc tải các trang nhanh là điều cần thiết để đáp ứng người dùng. Không chỉ vậy, việc tốc độ trang chậm đã tương quan với sự sụt giảm doanh thu tổng thể và sự gia tăng số trang bị từ chối.

Người dùng mong muốn khi truy cập vào các trang web trên Mobile được tải nhanh như việc họ sử dụng deskop. Trên thực tế, Amazon, một trong những nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, có nói rằng một giây chậm trễ trong tốc độ tải trang là làm giảm 1,6 tỷ đô la doanh thu hàng năm.

Các trang di động tăng tốc (AMP) nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho các trang web và các công cụ tìm kiếm, AMP có thể tải nhanh hơn 15-80% so với các trang có phiên bản giao diện Mobile bình thường mà không ảnh hưởng đến chức năng. Mặc dù thực hiện thiết lập AMP sẽ khác nhau tùy thuộc vào CMS, và WordPress có thể là mã nguồn tốt, dễ dàng xây dựng AMP.

back to menu ↑

Tổng kết:

Bài viết hướng dẫn cách SEO từ khóa lên top Google hiệu quả này không phải là một cách làm SEO mới. Nó đến từ hầu hết các yếu tố cơ bản, nhưng thực sự thì không có nhiều SEOer có thể làm tốt những vấn đề bản này. Thay vì đi tìm cách làm SEO mới, hãy giải quyết tốt tất cả các yếu tố cơ bản này cũng có thể giúp bạn nhanh chóng có được một thứ hạng cao trên Google.

Avatar

Hoài Phương - Biên tập biên viên chính thức tại Rockit Online. Trang chuyên chia sẻ các tin tức, sức khỏe, gia đình và những bí kíp làm đẹp hay cho mọi người. Hoài Phương rất mong quý độc giả hãy đóng góp ý kiến thông qua các bình luận của bài viết. Xin cảm ơn.