Công thức chuẩn cho món sữa chua trà xanh

Nếu bạn là tín đồ của trà xanh thì không thể nào bỏ qua một món ăn giải nhiệt mùa hè thanh mát, dịu nhẹ này. Nếu bạn là tín đồ của sữa chua lại càng không thể bỏ qua sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn nữa giữa sữa chua và trà xanh. Vị chua ngọt của sữa chua, vị beo béo của sữa, vị mát và thơm của trà xanh, tất cả tạo thành một hương vị rất riêng mà không một sự kết hợp nào có thể đem lại được.

Món ăn mới lạ này tưởng chừng như chỉ có thể được thưởng thức tại hàng quán, nhưng tin vui cho bạn là công thức chế biến nó đã bị “rò rỉ” ra bên ngoài, và chúng tôi đã nhanh chóng ghi nhận được cách làm sữa chua trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng. Tin chúng tôi đi, bạn sẽ thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên chỉ với công thức chuẩn chúng tôi hướng dẫn ngày hôm nay.

Nguyên liệu cần có để làm sữa chua trà xanh:

  • Sữa tươi: 1 lít
  • Sữa đặc: ½ hộp
  • Bột trà xanh: ½ tsp
  • Sữa chua không đường: 2 hộp

Các bước thực hiện:

Làm sữa chua:

Cũng như cách làm sữa chua thông thường, sữa chua kết hợp trà xanh cũng phải bắt đầu từ cách làm sữa chua trắng.

Cho sữa tươi vào 1 chiếc nồi, cho sữa đặc vào hòa cùng, đun trên lửa cho đến khi đạt nhiệt độ 40 độ C là tắt bếp.

Đun sữa tươi và sữa đặc đạt 40 độ C

Đun sữa tươi và sữa đặc đạt 40 độ C

Làm trà xanh:

Trà xanh chúng ta dùng để làm sữa chua là trà xanh dạng bột. Hòa tan bột trà xanh với nước ấm, nếu bột không tan hết thì nên lọc qua rây để đạt được độ mịn như ý.

Sử dụng bột trà xanh để làm sữa chua trà xanh

Sử dụng bột trà xanh để làm sữa chua trà xanh

Làm sữa chua trà xanh:

Cho trà xanh vào nồi sữa đun sôi lúc nãy. Cho thêm 2 hũ sữa chua không đường vào. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào với nhau.

Lưu ý: Khi khuấy nên khuấy nhẹ nhàng và khuấy theo một chiều nhất định.

Ủ sữa chua trà xanh:

Ủ sữa chua rất quan trọng, nếu không có phương pháp ủ đúng cách thì sữa chua không thể nào lên men được. Có nhiều cách để ủ sữa chua, song theo chúng tôi đánh giá thì phương pháp ủ sữa chua bằng thùng xốp vừa đơn giản mà tỷ lệ thành công là cao nhất.

Hình 3:

Ủ sữa chua trà xanh bằng thùng xốp vừa đơn giản lại hiệu quả

Ủ sữa chua trà xanh bằng thùng xốp vừa đơn giản lại hiệu quả

Để ủ sữa chua trà xanh bằng thùng xốp bạn cần sử dụng hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa (thủy tinh thì an toàn hơn nhé) và một chiếc thùng xốp.

Trước hết, bạn đun một nồi nước sao cho nhiệt độ đạt khoảng 70 – 80 độ C. Trong thời gian đợi nước đạt nhiệt độ đó, bạn múc sữa từ nồi vào các hũ đã được chuẩn bị sẵn (lưu ý lúc này nhiệt độ hỗn hợp phải đạt 40 độ C nhé).

Tiếp đó, bạn xếp tất cả các hũ sữa chua vào thùng xốp, nhớ phải đậy nắp hũ kín mít. Sau đó đổ nước đã đun vào thùng xốp sao cho nước chỉ xấp xỉ 2/3 hũ sữa chua.

Ủ trong vòng 6 – 8 tiếng là được. Mách nhỏ cho bạn, bạn nên làm sữa chua trà xanh từ buổi tối, ủ qua một đêm, tức là sáng mai bạn thức dậy và lấy nó ra là vừa. Xong đâu đó bạn cho vào tủ lạnh bảo quản, chiều tối trở về nhà lấy nó ra thưởng thức. Trên tay bạn là hũ sữa chua trà xanh mát rượi, thanh thanh, dịu dịu mà ngọt thi thoảng, hơi chua chua, lại béo béo… xua tan cái nóng của thời tiết và mọi mệt nhọc sau một ngày vất vả.

Lưu ý khi làm sữa chua trà xanh:

Món sữa chua trà xanh đạt chuẩn là khi sữa có được sự kết dính hoàn hảo, có độ đông đặc vừa phải, độ sánh mịn cao. Sau khi ủ xong bạn dốc ngược hũ xuống mà vẫn không bị đổ là món sữa chua trà xanh của bạn đã thành công.

Sữa chua trà xanh có màu xanh nhạt

Sữa chua trà xanh có màu xanh nhạt

Màu sắc của món này là màu xanh nhạt, tất nhiên một số bạn cảm thấy màu này không “đã” mắt cho lắm, nhưng nếu muốn màu đậm lên nữa thì phải phải chấp nhận cái giá của sự lạm dụng đó chính là món ăn sẽ có thêm vị chát đắng – đó là bản chất của trà xanh. Do vậy, hãy áp dụng công thức chuẩn nói trên để món sữa chua trà xanh có được vị chua vừa phải, vị ngọt vừa miệng và vị thanh thanh dễ ăn.

Sữa chua trà xanh không chỉ là món ăn giải nhiệt cơn nóng bức của mùa hè mà còn là “bài thuốc” ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư hiệu quả; và nhất là “mỹ phẩm” tự nhiên để chị em phụ nữ giảm cân, giữ dáng, đẹp da.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Cách làm sữa chua xoài ăn lạ miệng

Cách làm sữa chua phô mai béo ngậy, thơm ngon

Cách làm sữa chua dâu tây công thức đơn giản nhất

Cách làm sữa chua không đường dễ như ăn kẹo

Nguồn bài viết: Rockit

Avatar

Hoài Phương - Biên tập biên viên chính thức tại Rockit Online. Trang chuyên chia sẻ các tin tức, sức khỏe, gia đình và những bí kíp làm đẹp hay cho mọi người. Hoài Phương rất mong quý độc giả hãy đóng góp ý kiến thông qua các bình luận của bài viết. Xin cảm ơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply