Đau cơ xơ và những điều bạn cần biết về căn bệnh này

Đau cơ xơ hay còn gọi là đau nhức toàn thân, đúng như tên gọi hội chứng này làm người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, đau nhức, nhạy cảm và căng thẳng. Nó khá phổ biến và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của những người mắc phải. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về nó. 

Khi gặp phải một căn bệnh làm bạn khó chịu điều đầu tiên bạn nghĩ đến là cách chữa trị nó đúng không. Rockit chúng tôi sẽ đề cập đến những biện pháp khắc phục nhưng trước hết hãy cùng nhau tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân và những vấn đề xoay quanh căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe bản thân một cách tốt nhất nhé.

Đau cơ xơ là gì? Và nó có thật không?

Đau cơ xơ là một rối loạn kéo dài mãn tính. Nó gây ra tình trạng đau nhức lan rộng ở các cơ và xương khiến người bệnh vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Các triệu chứng của nó được coi là chủ quan, có nghĩa là chúng không được xác định hoặc chẩn đoán bằng các xét nghiệm. Bởi vì các triệu chứng mang tính chủ quan và không có một nguyên nhân rõ ràng nào nên đau cơ xơ thường bị nghĩ nhầm là một bệnh khác.

Việc thiếu các xét nghiệm khách quan và khả năng lặp lại triệu chứng bệnh nên nhiều bác sĩ nghi ngờ về rối loạn này. Mặc dù hiện tại nó được chấp nhận rộng rãi hơn trong giới y tế so với trước đây, nhưng một số bác sĩ và nhà nghiên cứu không cho rằng bệnh đau cơ xơ là một tình trạng bệnh lý thực sự. Theo Mayo Clinic, điều này có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm của người bệnh khi phải cố gắng đấu tranh để chứng minh những đau đớn trên cơ thể họ là sự thật chứ không phải một sự nhầm lẫn nào.

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ đã có động thái chấp nhận về sự tồn tại đau cơ xơ, vì vậy sự kỳ thị xung quanh tình trạng này đang dần ít đi. Trước đây, nhiều bác sĩ lo lắng rằng mọi người đang lợi dụng cơn đau không thể phát hiện này như một cái cớ để sử dụng thuốc giảm đau theo toa. Nhưng hiện tại bác sĩ cũng nhận thấy rằng việc thay đổi lối sống có hiệu quả hơn so việc dùng thuốc trong điều trị và kiểm soát tình trạng này.

Càng nhiều bác sĩ chấp nhận đau xơ cơ là căn bệnh có thật thì cách điều trị căn bệnh này càng có khả năng được tìm ra hơn.

Xem thêm bài viết: Bệnh đa xơ cứng (MS): triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa trị

back to menu ↑

Các triệu chứng của đau cơ xơ

Đau cơ xơ hóa thường liên quan đến các khu vực đau được gọi là điểm kích hoạt. Đây là những nơi trên cơ thể của bạn rất nhạy đau dù chỉ là tác động một lực vô cùng nhẹ.

Ngày nay, những điểm này hiếm khi được sử dụng để chẩn đoán đau cơ xơ. Thay vào đó, chúng có thể được sử dụng như một cách để các bác sĩ thu hẹp phạm vi chẩn đoán. Các bác sĩ sẽ xem xét kết hợp các triệu chứng khác và có thể là một số xét nghiệm y tế để giúp họ xác định nguyên nhân của căn bệnh. Cơn đau từ những điểm kích hoạt này được mô tả là cơn đau âm ỉ ảnh hưởng đến nhiều vùng trên cơ thể. Nếu bạn đã trải qua cơn đau này trong ít nhất ba tháng, các bác sĩ có thể coi đây là triệu chứng của chứng đau cơ xơ.

Những người mắc chứng rối loạn này cũng có thể gặp phải:

 • Mệt mỏi
 • Khó ngủ
 • Ngủ trong thời gian dài mà không cảm thấy như được nghỉ ngơi
 • Đau đầu
 • Phiền muộn
 • Trầm cảm
 • Lo âu
 • Không có khả năng tập trung hoặc khó chú ý đ
 • Đau hoặc đau âm ỉ ở bụng dưới

Các triệu chứng trên có thể là kết quả của não và dây thần kinh phân tích sai hoặc phản ứng thái quá với các tín hiệu đau bình thường. Điều này có thể là do mất cân bằng hóa học trong não.

back to menu ↑

Điểm kích hoạt là gì?

Một người được chẩn đoán mắc chứng đau cơ xơ nếu họ bị đau và đau lan rộng ở ít nhất 11 trong số 18 điểm kích hoạt. Các bác sĩ sẽ kiểm tra xem có bao nhiêu điểm bị đau bằng cách ấn mạnh vào chúng.

Điểm kích hoạt phổ biến bao gồm:

 • Sau đầu
 • Đỉnh vai
 • Ngực trên
 • Hông
 • Đầu gối
 • Khuỷu tay ngoài

Điểm kích hoạt không còn là trọng tâm của việc chẩn đoán đau cơ xơ. Thay vào đó, các bác sĩ có thể chẩn đoán nếu bạn bị đau lan rộng trong hơn ba tháng và không có tình trạng y tế nào khác phù hợp với cơn đau này.

back to menu ↑

Nguyên nhân gây đau cơ xơ

Hiện nay các nhà nghiên cứu và bác sĩ vẫn chưa biết nguyên nhân chính gây ra đau cơ xơ. Tuy nhiên, họ có thể nắm được các yếu tố phối hợp với nhau để gây ra hội chứng này.

Những yếu tố này bao gồm:

 • Nhiễm trùng: Những căn bệnh đã có từ trước có thể kích hoạt đau cơ xơ hoặc làm cho các triệu chứng của tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.
 • Di truyền: Đau cơ xơ thường di truyền trong các thế hệ gia đình. Nếu gia đình bạn có thành viên gặp tình trạng này thì nguy cơ nó xuất hiện ở bạn hoặc các thành viên khác cao hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng một số đột biến gen có thể liên quan đến đau xơ cơ. Những gen này vẫn chưa được xác định rõ.
 • Chấn thương: Những người trải qua chấn thương thể chất hoặc tinh thần dễ bị đau cơ xơ. Tình trạng này có liên quan đến rối loạn căng thẳng sau chấn thương.
 • Căng thẳng: Giống như chấn thương, căng thẳng có thể gây nên những tác động xấu mà cơ thể bạn phải đối phó trong thời gian dài. Căng thẳng có liên quan đến rối loạn nội tiết tố, điều này góp phần gây ra chứng đau cơ xơ.

Xem thêm bài viết: Tình trạng Cholesterol cao và những điều bạn không nên bỏ qua

back to menu ↑

Các yếu tố nguy cơ của đau cơ xơ

Mặc dù vẫn chưa có được nguyên nhân chính xác nhưng các bác sĩ đều cho rằng đau cơ xơ có thể là kết quả của việc căng thẳng, chấn thương hoặc những căn bệnh không liên quan như cúm. Họ tin rằng do sự mất cân bằng hóa học trong não nên não và hệ thống thần kinh có thể đã giải thích sai hoặc phản ứng thái quá với các tín hiệu đau bình thường.

Các yếu tố nguy cơ khác của đau cơ xơ bao gồm:

 • Giới tính: Theo NIAM, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn đàn ông rất nhiều, tỉ lệ chiếm từ 80% – 90%.
 • Tiền sử bệnh trong gia đình: Nếu gia đình bạn có người mắc tình trạng này thì bạn có nguy cơ cao cũng mắc phải.
 • Bệnh: Mặc dù đau cơ xơ là một dạng viêm khớp, nhưng có những bệnh thấp khớp như lupus hoặc viêm khớp dạng thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ gây ra tình trạng này.
back to menu ↑

Làm thế nào được chẩn đoán đau cơ xơ

Các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán nếu bạn trải qua cơn đau lan rộng, kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn. Điều này cũng bao gồm tình trạng đau không có nguyên nhân xác định liên quan đến những yếu tố khác.

Không có một xét nghiệm nào có thể phát hiện đau cơ xơ. Nhưng thay vào đó, xét nghiệm máu có thể được sử dụng để giúp các bác sĩ loại trừ những nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra tình trạng đau mãn tính.

back to menu ↑

Những loại thuốc được sử dụng để điều trị đau cơ xơ

Mục tiêu của việc điều trị đau cơ xơ là kiểm soát cơn đau và cải thiện chất lượng cuộc sống. Điều này thường được thực hiện thông qua hai cách thức là chăm sóc bản thân và sử dụng thuốc men.

Các loại thuốc phổ biến cho đau cơ xơ bao gồm:

Thuốc giảm đau:

Bác sĩ có thể cho người bệnh dùng thuốc giảm đau không kê đơn chẳng hạn như ibuprofen (Advil) hoặc acetaminophen (Tylenol). Còn các loại thuốc kê đơn như tramadol (Ultram) chỉ sử dụng trong các trường hợp cơn đau dữ dội, âm ỉ khiến người bệnh không còn sức chịu đựng. Những loại thuốc này nên sử dụng liều lượng ít để giảm tác dụng phụ và phụ thuộc vào thuốc.

Thuốc chống trầm cảm:

Các bác sĩ đôi khi cho dùng những loại thuốc chống trầm cảm như duloxetine (Cymbalta) và milnacipran (Savella) để giúp điều trị tình trạng lo âu hoặc trầm cảm liên quan đến chứng đau cơ xơ. Những loại thuốc này cũng có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ – điều mà những người mắc bệnh rất cần thiết.

Thuốc chống động kinh:

Gabapentin (Neurontin) thường được sử dụng để điều trị bệnh động kinh, nhưng nó cũng có thể giúp giảm triệu chứng ở những người bị đau cơ xơ. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng phê duyệt đưa thuốc pregabalin (Lyrica) vào để điều trị chứng đau cơ xơ này.

Xem thêm bài viết: Bệnh thấp khớp: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

back to menu ↑

Các phương pháp điều trị tự nhiên và thay thế cho đau cơ xơ

Ngoài việc sử dụng thuốc, chăm sóc bản thân một cách khoa học có thể giúp bạn đối phó với các triệu chứng đau cơ xơ. Thay đổi lối sống và thực hiện các biện pháp thay thế có thể giúp người bệnh thấy thoải mái, cải thiện sức khỏe và tâm trạng. Nhiều phương pháp điều trị thay thế tập trung vào việc giảm căng thẳng và giảm đau. Bạn có thể sử dụng chúng độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị y tế.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng hầu hết các phương pháp điều trị thay thế cho chứng đau cơ xơ chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng nên kết quả mang lại cũng phụ thuộc nhiều yếu tố.

Những phương pháp điều trị bao gồm:

 • Vật lý trị liệu
 • Châm cứu
 • Thiền y
 • Yoga
 • Tập thể dục thường xuyên n
 • Ngủ đủ giấc vào ban đêm
 • Massage trị liệu
 • Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh

Trị liệu có khả năng làm giảm căng thẳng và trầm cảm liên quan đến tình trạng này. Liệu pháp nhóm thường là lựa chọn hợp lý nhất vì nó cho bạn cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với những người khác cũng đang trải qua vấn đề tương tự. Trường hợp bạn chỉ muốn được trị liệu một mình thì có thể chọn trị liệu cá nhân. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để nhận được những lời khuyên đúng đắn nhất.

back to menu ↑

Các lời khuyên về chế độ ăn uống cho những người bị đau cơ xơ

Không có chế độ ăn uống cụ thể cho những người bị đau cơ xơ. Một số người cho rằng họ cảm thấy khá hơn khi tuân theo kế hoạch ăn kiêng hoặc tránh một số loại thực phẩm. Điều này tùy theo mỗi người nên không có chế độ ăn uống nhất định.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng đau cơ xơ, hãy cố gắng thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Dinh dưỡng hợp lý có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và cung cấp nguồn năng lượng liên tục. Nếu chế độ ăn uống không cân bằng và hợp lý thì các triệu chứng đau cơ xơ có khả năng trở nên tồi tệ hơn.

Một vài điều cần ghi nhớ trong chế độ ăn uống là:

 • Ăn trái cây và rau quả.
 • Uống nhiều nước.
 • Ăn nhiều rau quả hơn thịt, cá
 • Giảm lượng đường trong thức ăn
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Bạn có thể nhận ra một số loại thực phẩm làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn khi ăn thường xuyên. Vậy nên hãy tạo ra một cuốn nhật ký ăn uống để theo dõi những gì bạn ăn và cảm giác sau bữa ăn.

Thảo luận về những điều trong nhật ký này với bác sĩ để xác định các loại thực phẩm làm nặng thêm các triệu chứng và loại bỏ chúng ra khỏi bữa ăn. Hiện nay giới chuyên môn vẫn chưa xác định được những thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh đau cơ xơ. Điều này sẽ phụ thuộc vào mỗi người.

back to menu ↑

Có cách chữa trị đau cơ xơ không?

Câu trả lời là không. Hiện nay vẫn không có cách chữa đau cơ xơ. Thay vào đó, người bệnh cần tập trung vào việc giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Điều này thường được thực hiện thông qua việc sử dụng thuốc, thay đổi lối sống, lập chế độ ăn uống hợp lý…

Ngoài ra, có nhiều bệnh viện và trung tâm y tế cộng đồng cung cấp các lớp trị liệu theo nhóm. Những nhóm này giúp kết nối những người chung tình trạng lại với nhau để chia sẻ, hướng dẫn, giúp đỡ nhau trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Vì chưa biết rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này nên các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra phương pháp chữa trị. Họ chỉ xác định 3 yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của chứng đau cơ xơ là: di truyền, bệnh tật và chấn thương. Sự kết hợp của các các yếu tố nguy cơ di truyền và lối sống cũng có thể gây ra căn bệnh này.

back to menu ↑

Những điều cần biết về đau cơ xơ và trợ cấp khuyết tật

Đau cơ xơ là một trong những điều kiện phổ biến nhất để đăng ký danh sách khuyết tật. Bạn có thể nhận được trợ cấp tàn tật nếu bạn bị đau cơ xơ, mặc dù quá trình này rất mất thời gian.

Để đủ điều kiện nhận trợ cấp tàn tật vì đau cơ xơ, bạn phải:

 • Được chẩn đoán: Các bác sĩ đã kiểm tra và loại trừ mọi nguy cơ về những căn bệnh khác.
 • Đã trải qua cơn đau dữ dội: Triệu chứng của điều này là suy nhược khiến bạn khó khăn hoặc không thể thực hiện các công việc hàng ngày.
 • Đã trải qua các triệu chứng trong một thời gian dài: Tình trạng này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn trong ít nhất một năm.
 • Không thể có một cuộc sống bình thường: Bạn cần cung cấp các bằng chứng cho thấy các triệu chứng gặp phải gây cản trở đến công việc và những hoạt động bình thường.

Trong quá trình nộp đơn xin khuyết tật, bạn phải chứng minh rằng tình trạng này khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi trở lại làm việc. Hoặc vì nó mà bạn không thể quay trở lại công việc trước đây hay làm bất kì công việc nào khác. Chính vì điều này nên người ta có thể yêu cầu bạn cung cấp toàn bộ lịch sử làm việc. Điều này khá rắc rối.

back to menu ↑

Thống kê về đau cơ xơ

Đau cơ xơ là một tình trạng mãn tính gây đau lan rộng, mệt mỏi, khó ngủ và trầm cảm. Căn bệnh này không có cách chữa trị, và các nhà nghiên cứu không thể tìm ra nguyên nhân gây ra nó. Điều trị bằng thuốc, cải thiện lối sống và những phương pháp điều trị thay thế có thể làm giảm các triệu chứng.

Hơn 5 triệu người Mỹ trên 18 tuổi đã được chẩn đoán mắc bệnh này. Tỉ lệ mắc đau cơ xơ ở phụ nữ chiếm 80% – 9%. Đàn ông và trẻ em cũng có thể gặp phải nhưng ít . Hầu hết những người được chẩn đoán ở độ tuổi trung niên.

Đau cơ xơ hóa là mãn tính. Những người mắc bệnh sẽ trải qua các triệu chứng của bệnh trong suốt quãng đời còn lại. Tuy nhiên, một số người có thể trải qua giai đoạn đau đớn và mệt mỏi nhẹ nhàng hơn những người khác.

Theo những thông tin trên có thể thấy đau cơ xơ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Nếu bạn không may mắc phải cách duy nhất là cố gắng điều trị kết hợp nhiều phương pháp một cách kiên trì và nghiêm túc để có kết quả tốt nhất. Hy vọng Rockit đã đem đến những thông tin có ích góp phần giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính bạn và người thân.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Avatar

Hoài Phương - Biên tập biên viên chính thức tại Rockit Online. Trang chuyên chia sẻ các tin tức, sức khỏe, gia đình và những bí kíp làm đẹp hay cho mọi người. Hoài Phương rất mong quý độc giả hãy đóng góp ý kiến thông qua các bình luận của bài viết. Xin cảm ơn.