8 Phương pháp điều trị mụn sẹo bằng laser hiệu quả

Hầu như chúng ta ai cũng hay bị mụn trứng cá vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống. Có khi những vết sẹo mụn lại tồn tại làm cho làn da của bạn xấu đi và bạn tự ti khi ra ngoài.Vậy điều trị bằng laser có đem lại hiệu quả?

Ngoài những biện pháp điều trị tự nhiên hay dùng thuốc, nhiều người sử dụng biện pháp khoa học hơn là điều trị bằng laser. Nhưng không ít người lại nghi ngờ về điều này. Bài viết hôm nay Rockit sẽ giải quyết các mối quan tâm của bạn và cách điều trị mụn bằng laser hiệu quả.

Tìm hiểu mụn trứng cá và cách hình thành chúng?

Tìm hiểu mụn trứng cá và cách hình thành chúng?

Mụn trứng cá xảy ra khi các tế bào da chết và bã nhờn, cùng với vi khuẩn tích tụ trong lỗ chân lông gây ra viêm da và tổn thương. Mặc dù cơ thể bạn có thể khắc phục điều này nhờ các collagen hình thành. Nhưng điều này lại để lại trên da những vết lõm hoặc vùng nổi, dẫn đến những vết sẹo không mong muốn.

Hay nói cách khác, bạn có thể bị sẹo khi phần da tổn thương bắt đầu lành. Sẹo có thể phân thành 3 loại:

  • Sẹo teo

Là loại sẹo được hình thành khi có sự mất mô trong quá trình hồi phục mụn trứng cá. Điều này gây ra trầm cảm trên da của bạn. Sẹo bằng (sẹo sâu), sẹo lăn (thường là hình chữ M) và sẹo hình hộp (sẹo hình chữ U với nền rộng) là ba loại sẹo teo thường thấy.

  • Sẹo phì đại và sẹo lồi

Khi da bạn hình thành quá nhiều collagen thì các vết sẹo trên da sẽ sưng và nổi trên bề mặt. Có những chỗ collagen nằm trong khu vực có mụn trứng cá, Những vết sẹo này nổi lên trên vị trí bị tổn thương nó dày và rộng, thường xảy ra trong quá trình chữa lành bệnh. Cả sẹo phì đại và sẹo lồi đều phổ biến ở những người da sẫm màu và chủ yếu xuất hiện trên thân cây.

back to menu ↑

Làm thế nào để điều trị mụn bằng laser hoặc tái tạo bề mặt da bằng laser?

Theo định nghĩa: Laser là ánh sáng đơn sắc cực mạnh bị giới hạn bởi một dải bước sóng hẹp. Những ánh sáng đơn sắc này được sử dụng trên da của bạn để kích thích các nguyên bào sợi ở da. Các tế bào trên da có thể hình thành các mô liên kết và tạo điều kiện vết thương mau lành. Những nguyên bào sợi này giúp tái tạo lại collagen và elastin đã mất do sẹo.

back to menu ↑

Các loại điều trị bằng laser để loại bỏ sẹo mụn

Laser được sử dụng để loại bỏ sẹo mụn chủ yếu thuộc hai loại:

Loại 1:

Ablative: Những tia laser này có thể cải thiện sẹo mụn hiệu quả và cho kết quả ấn tượng. Thực hiện loại bỏ các mô bị hỏng bằng cách hóa hơi hoặc làm tan chảy nó. Các loại laser ablative được sử dụng phổ biến nhất là “laser Erbium YAG và Carbon dioxide (CO2)”. Chúng làm xói mòn bề mặt sẹo và thắt chặt các sợi collagen dưới da của bạn. Laser Ablative có thời gian phục hồi lâu hơn.

Loại 2:

Non-Ablative: Laser không ablative có thời gian phục hồi ngắn hơn, nhưng kết quả kém ấn tượng hơn so với laser ablative. Những tia laser này không loại bỏ bất kỳ mô nào khỏi da của bạn chỉ tăng cường phát triển collagen và làm cho làn da của bạn săn chắc. Các loại laser không cắt bỏ phổ biến nhất được sử dụng để điều trị sẹo mụn trứng cá là laser diode.

back to menu ↑

Tổng quan chi tiết về các loại phương pháp điều trị bằng laser được sử dụng để loại bỏ sẹo mụn.

Tổng quan chi tiết về các loại phương pháp điều trị bằng laser được sử dụng để loại bỏ sẹo mụn.

Điều trị bằng Laser Fractional cho sẹo mụn

Tái tạo bề mặt bằng laser CO2 phân đoạn sử dụng nhiều kích cỡ và mật độ microbeam khác nhau để phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân. Hệ thống CO2 phân đoạn có thể được sử dụng dễ dàng trên các bộ phận khác của cơ thể (trừ khuôn mặt).

Phương pháp điều trị này có thể giúp loại bỏ các vết sẹo mụn hiện có và cũng ngăn ngừa sự hình thành sẹo mới. Tia laser phân đoạn đầu tiên (được gọi là thiết bị Fraxel). Nó chủ yếu được sử dụng để điều trị tổn thương do ánh nắng mặt trời, nếp nhăn, sắc tố và các vấn đề liên quan đến hình ảnh.

Ánh sáng xung mạnh (IPL)

Ánh sáng xung mạnh hoạt động theo nguyên tắc thiệt hại nhiệt chọn lọc trong khu vực mục tiêu. Các thiết bị này phát ra ánh sáng xung đa sắc, không kết hợp cường độ cao có phổ bước sóng rộng. Sự kết hợp này hỗ trợ điều trị một loạt các tình trạng về da.

Intense Pulsed Light (IPL)được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh hồng ban, telangiectasias, tổn thương do ánh nắng mặt trời và sắc tố ở cả da mặt, tay và ngực.

Một nghiên cứu cho thấy IPL rất hiệu quả trong điều trị sẹo phì đại và sẹo lồi. Nghiên cứu đó đã so sánh cả liệu pháp áp lạnh và IPL trong điều trị sẹo mụn. Cả hai đều cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong điều trị sẹo mụn, nhưng IPL có biến chứng ít hơn.

Laser V-Beam hoặc Laser nhuộm xung (PDL)

Pulsed Dye Laser (PDL) là phương pháp cải thiện ban đỏ liên quan đến sẹo. Trong một nghiên cứu, 20 bệnh nhân bị ban đỏ mụn trứng cá đã được điều trị bằng PDL (hai đợt laser 595nm), và người ta thấy rằng 90% bệnh nhân đã cải thiện lâm sàng trong tình trạng của họ.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy PDL cũng cải thiện sự xuất hiện trầm cảm của sẹo mụn. Nó được tìm thấy là có hiệu quả trong việc cải thiện bệnh sẹo lồi, sẹo và vết sẹo sâu.

Điều trị bằng Laser Smoothbeam cho sẹo mụn

Quá trình này liên quan đến việc sử dụng laser 1450nm- năng lượng thấp, để điều trị sẹo mụn. Nó sử dụng một thiết bị làm mát động làm mát sâu vùng da mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng các đợt phun ngắn của cryogen. Điều này bảo vệ lớp trên cùng của da, lớp biểu bì.

Theo sau đó là một chùm tia laser khác nhắm vào lớp hạ bì. Nhiệt được tạo ra từ tia laser thứ hai giúp tăng sự phát triển collagen ở các lớp sâu hơn trên da, cải thiện sự xuất hiện của các vết sẹo mụn trứng cá.

Theo nghiên cứu, một phương pháp điều trị liên quan đến laser Smoothbeam và lột axit trichloroacetic 30% cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong sẹo sau mụn. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác kết luận rằng phương pháp điều trị này cần được cải tiến hơn và các phương pháp điều trị được chuẩn hóa hơn để giảm thiểu tác dụng phụ.

Nghiên cứu này liên quan đến 30 đối tượng đã có sẹo sau mụn. Họ đã được điều trị trong 18 tháng. Chỉ có 53,3% trường hợp cho thấy kết quả khả quan, và khoảng 66,7% có kinh nghiệm tăng sắc tố sau viêm.

PRP và Microneedling cho sẹo mụn

Trong một buổi microneedling, bác sĩ da liễu sử dụng một thiết bị đặc biệt để châm chọc làn da của bạn để tăng cường phát triển collagen. Đó là lý do tại sao microneedling còn được gọi là liệu pháp cảm ứng Collagen. Kết quả của liệu pháp này phụ thuộc vào độ sâu của nó. Độ sâu 2mm là cần thiết để xem bất kỳ cải tiến có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, điều này có thể gây đau đớn.

Đôi khi, bác sĩ da liễu cũng có thể sử dụng PRP hoặc tiêm huyết tương giàu tiểu cầu. Điều này tất nhiên sẽ phát sinh thêm chi phí.

Khi kết hợp, cả hai quy trình đều có hiệu quả trong điều trị sẹo lăn và sẹo hộp. Tuy nhiên, họ không có nhiều hiệu quả đối với các vết sẹo băng. Một nghiên cứu liên quan đến 30 bệnh nhân cho thấy khoảng 23 người trong số họ trải qua sự cải thiện sẹo bởi một hoặc hai lớp trong khi 5 người có kết quả tuyệt vời.

Trong một nghiên cứu khác liên quan đến 37 bệnh nhân, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 36 bệnh nhân cho thấy sự cải thiện đáng kể về sẹo teo sau khi trải qua microneedling.

Trẻ hóa dưới da eMatrix cho sẹo mụn

Việc làm này rất nhẹ nhàng để tái tạo bề mặt da của bạn và cải thiện kết cấu da bằng cách giảm sẹo mụn và nếp nhăn. Quá trình này sử dụng tần số vô tuyến hoặc xung điện để làm mịn làn da của bạn. Mỗi xung được truyền đến da sẽ kích hoạt các nguyên bào sợi ở vùng đích. Sau đó báo hiệu tái tạo collagen trong vùng bị tổn thương

Erbium: Yttri Aluminium Garnet (Er: YAG) điều trị sẹo mụn

Phương pháp điều trị này sử dụng các tia hồng ngoại có bước sóng 2940nm xuyên qua da, gây ra sự cắt bỏ mô (loại bỏ). Tuy nhiên, so với bất kỳ liệu pháp laser nào khác, sự bốc hơi và hút ẩm mô (cực khô của các mô) ít hơn trong quá trình này. Collagen trong da của bạn hấp thụ tia laser và hỗ trợ quá trình chữa lành và tái tạo bên trong các lớp da.

Điều trị bằng Laser trị liệu cho sẹo mụn

Laser này là laser Erbium: YAG điều trị các phân số trên da của bạn bằng cách tạo ra nhiều vi mạch trong các mô da giúp tăng cường phát triển collagen và làm mờ sẹo mụn. Laser không chỉ cải thiện các vết sẹo mà còn làm săn chắc da, giảm thiểu nếp nhăn, cải thiện kết cấu và giảm bớt hiện tượng sạm da.

Điều trị tái tạo bề mặt bằng laser là không xâm lấn và thường đảm bảo kết quả tích cực. Tuy nhiên, có những rủi ro liên quan đến việc điều trị này. Trước khi nghĩ về việc trải qua điều trị bằng laser, hãy xem xét ưu và nhược điểm của nó.

back to menu ↑

Những ưu điểm và nhược điểm khi điều trị mụn trứng cá bằng laser

Những ưu điểm và nhược điểm khi điều trị mụn trứng cá bằng laser

Ưu điểm:

  • Phương pháp điều trị này cho phép điều trị một khu vực mục tiêu trên khuôn mặt của bạn.
  • Điều trị bằng laser hiệu quả hơn, bạn có thể thấy một sự thay đổi đáng kể trong kết cấu da mặt của mình bạn sẽ có được kết quả tốt nếu bạn thực sự chọn cách điều trị này.
  • Thực hiện điều này tốt hơn so với trải qua phẫu thuật và các thủ tục da khác so với phẫu thuật, liệu pháp laser bao gồm tổn thương mô ít hơn và thời gian phục hồi ngắn hơn.

Nhược điểm

  • Thông thường, laser ablative có một số biến chứng và các tác dụng phụ, bao gồm các tác dụng ngắn hạn như nhiễm nấm và vi khuẩn và các tác dụng lâu dài như tầng sắc tố và ban đỏ kéo dài. Điều trị quá mức một khu vực cụ thể bằng liệu pháp laser CO2 có thể gây ra sẹo.
  • Nếu sử dụng quá liều của bất kỳ khu vực nào cũng có thể gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, chăm sóc sau không đúng cách cũng là một lý do chính bị nhiễm trùng. Đó là lý do tại sao bệnh nhân nên cực kỳ cẩn thận về chế độ chăm sóc da sau điều trị của họ.
  • Mặc dù chi phí thay đổi từ nơi này đến nơi khác, nó có thể ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 220- 3400 đô, tuỳ thuộc vào vết sẹo và thời gian điều trị hoặc số lần điều trị.

Da của bạn sẽ bị kích thích và đỏ trong thời gian phục hồi. Mặc dù tia laser không đốt cháy da bạn hoặc lột da, nhưng các lớp da mới tiếp xúc sẽ vẫn nhạy cảm với môi trường và các yếu tố hoá học hoặc tự nhiên. Đối với những người có trong màu da tối hơn, da có thể bị đổi màu.

Bạn cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ da liễu để hạn chế cơn đau và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phục hồi. Ngoài ra, rất khó để tìm một trung tâm trẻ hóa da cung cấp một loạt các dịch vụ điều trị bằng laser (tùy thuộc vào khu vực bạn ở). Có một số điều bạn cần xem xét trước khi nhảy vào nhóm điều trị bằng laser.

back to menu ↑

Những lưu ý cần xem xét trước khi điều trị bằng laser đối với sẹo mụn

Những điều cần xem xét trước khi điều trị bằng laser đối với sẹo mụn

1. Nó không thoát khỏi những vết sẹo

Có vẻ như vết sẹo của bạn đã biến mất, nhưng sự thật là phương pháp điều trị bằng laser không làm cho chúng biến mất hoàn toàn. Thay vào đó, nó làm cho chúng ít được chú ý hơn và xuất hiện giống như những vết sẹo aren ở đó.

2. Kết quả điều trị phụ thuộc vào kỹ năng của người thực hiện

Nếu người thực hiện điều trị bằng laser không đủ kỹ năng, bạn có thể không nhận được kết quả mong muốn. Vì vậy, trước khi đặt một cuộc hẹn, đảm bảo rằng một bác sĩ da liễu của bạn đã được chứng nhận sẽ thực hiện thủ tục. Kết quả điều trị cũng phụ thuộc vào khả năng tạo ra collagen của cơ thể bạn và mức độ siêng năng của bạn đối với thói quen chăm sóc da sau điều trị.

3. Nên tham gia các cuộc tư vấn

Điều này là do bác sĩ da liễu sẽ thực hiện điều trị phải xem xét loại da của bạn, sức khỏe của bạn và tình trạng sẹo của bạn. Họ cũng cần biết lịch sử y tế của bạn hoặc liệu bạn có sử dụng bất kỳ chất bổ sung và thuốc nào hay không.

4. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trước và sau khi điều trị. Bác sĩ da liễu không thể thực hiện điều trị bằng laser nếu bạn bị sạm da vì nó có thể gây ra sự đổi màu nghiêm trọng. Và sau khi điều trị bằng laser, bạn cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để ngăn ngừa các vấn đề khác như tăng sắc tố hoặc giảm sắc tố.

5. Thay đổi lối sống

– Để có kết quả tốt nhất, bạn cần thực hiện một vài thay đổi cho lối sống của mình, chẳng hạn như:

– Bỏ thuốc lá trước khi điều trị. Bạn có thể phải ngừng một vài loại thuốc và chất bổ sung (nếu không, chúng có thể trì hoãn quá trình chữa bệnh).

– Ngừng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa axit glycolic và retinoids ít nhất 2-4 tuần trước khi điều trị để tránh sạm da.

6. Điều trị có thể liên quan đến nhiều phương pháp

Đôi khi, để có kết quả tốt nhất, bác sĩ da liễu có thể kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp điều trị để giảm sẹo. Ví dụ, các bác sĩ da liễu có thể sử dụng tia laser để điều trị sẹo và cũng đề nghị sử dụng chất làm đầy. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu nhiều hơn một phiên.

7. Có thể mất nhiều thời gian

Quá trình này có thể là vài tuần hoặc vài tháng trước khi bạn thấy bất kỳ kết quả thực tế nào trên da của bạn. Nó phụ thuộc vào làn da của bạn và mức độ lành sẹo của bạn.

Cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu trước để xác định xem bạn có đủ điều kiện để điều trị tái tạo bề mặt bằng laser hay không. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là những cách nhanh nhất để đối phó với sẹo mụn. Nếu bạn lo lắng về sẹo mụn của mình, bạn có thể thử bất kỳ phương pháp nào trong số này.

back to menu ↑

Một vài câu trả lời của chuyên gia về câu hỏi của độc giả liên quan đến vấn đề sẹo mụn:

1. Ai đủ điều kiện để điều trị tái tạo bề mặt bằng laser?

Những người có sẹo mụn (hoặc bất kỳ loại sẹo nào khác), nếp nhăn, sắc tố, đốm đồi mồi và mụn trứng cá bề mặt đều đủ điều kiện để điều trị.

2. Mụn trứng cá có thể tái phát ngay cả sau khi trải qua điều trị bằng laser? Là kết quả vĩnh viễn?

Tất cả phụ thuộc vào mức độ bạn tuân thủ các hướng dẫn sau điều trị. Bạn cần phải làm việc với bác sĩ da liễu của bạn và đưa ra một kế hoạch lối sống để ngăn ngừa mụn trứng cá. Hơn nữa, những người bị mụn trứng cá nhẹ có thể nhận được kết quả khác so với những người bị sẹo nặng.

3. Thời gian hồi phụ và những điều gì sẽ trải qua?

Nó phụ thuộc vào loại điều trị bằng laser bạn đang trải qua và loại sẹo bạn có. Phục hồi có thể thay đổi từ một vài ngày đến vài tuần. Ví dụ, đối với những người có sẹo nhẹ, thời gian phục hồi có thể là một vài ngày trong khi đối với những người có sẹo nặng, có thể mất vài tuần.

4. Điều trị bằng laser có đau không?

Nó có thể đau hoặc không đau (tùy thuộc vào các yếu tố như diện tích và độ sâu điều trị và khả năng chịu đau của bệnh nhân).

Hy vọng tất tần tật những thông tin về sẹo mụn và phương pháp điều trị bằng laser sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về việc đánh bay sẹo mụn bằng liệu pháp khoa học này và không phải lo lắng.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Doctor Anna

Doctor Anna là bác sĩ tư vấn chăm sóc da và chữa trị các bệnh về da liễu hàng đầu tại TPHCM và Hà Nội hiện nay, với gần 20 năm nghiên cứu các bệnh về da và nghiên cứu ra nhiều loại thuốc giúp da luôn khỏe mạnh, phòng chống các bệnh da liễu.