Liệu pháp ánh sáng cho mụn trứng cá – Lợi ích và tác dụng phụ

Công nghệ đã đưa ngành công nghiệp làm đẹp và mỹ phẩm lên một tầm cao mới. Liệu pháp ánh sáng là cách điều trị mới nhất mà các bác sĩ da liễu đang ngày càng sử dụng nhiều hơn để điều trị viêm da và mụn trứng cá.

Nếu bạn chưa từng nghe về liệu pháp này trước đây? Bạn đừng lo lắng vì bạn sẽ biết về nó ngay sau bài viết dưới đây của Rockit chúng tôi.

Liệu pháp ánh sáng là gì? Nó giúp điều trị mụn trứng cá như thế nào?

Liệu pháp ánh sáng là gì? Nó giúp điều trị mụn trứng cá như thế nào?

Liệu pháp ánh sáng hay còn được gọi là liệu pháp quang học, đây là một cách điều trị mụn trứng cá được đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Học viện Da liễu Hoa Kỳ phát hiện ra rằng các liệu pháp ánh sáng cho thấy kết quả đầy khả quan trong điều trị mụn trứng cá.

Trị liệu bằng các liệu pháp ánh sáng là một quá trình không xâm lấn, trong đó bác sĩ sẽ soi làn da của bạn dưới ánh sáng có bước sóng khác nhau. Một thiết bị phát sáng đặc biệt được sử dụng để soi vùng da bị ảnh hưởng ra ánh sáng trong một khoảng thời gian nhất định.

Bạn bị mụn trứng cá do nhiễm bụi bẩn, các tế bào da chết và dầu bị mắc kẹt trong lỗ chân lông da. Lúc này, các vi khuẩn P. acnes xâm nhập vào bên trong các lỗ chân lông này, gây viêm và mụn trứng cá. Những ánh sáng có bước sóng cụ thể có thể tiêu diệt những vi khuẩn này.

Điều này hiệu quả là do vi khuẩn phát triển mạnh trên da của bạn rất nhạy cảm với ánh sáng. Khi bạn phơi nhiễm vi khuẩn hoặc khu vực bị ảnh hưởng dưới ánh sáng, nó sẽ giết chết chúng ngay lập tức. Hơn nữa, liệu pháp ánh sáng cũng giúp kiểm soát việc sản xuất dầu quá mức. Nó thu nhỏ lỗ chân lông và làm cho làn da của bạn bớt nhờn hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các anh sáng của bất kỳ loại đèn nào cũng có thể điều trị mụn trứng cá. Trị liệu bằng các biện pháp ánh sáng bao gồm hai loại đèn đặc biệt.

back to menu ↑

Những loại đèn có thể điều trị mụn trứng cá?

Những loại đèn có thể điều trị mụn trứng cá?

Hai loại đèn chủ yếu được sử dụng để điều trị mụn trứng cá là đèn xanh và đỏ. Các bác sĩ sử dụng chúng riêng lẻ hoặc kết hợp chúng để điều trị các tình trạng da của bạn. Cả hai đều là những liệu trình điều trị không đau.

Liệu pháp ánh sáng xanh trị mụn trứng cá

Liệu pháp ánh sáng xanh thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá đã có trên da của bạn hoặc ngay khi bạn có dấu hiệu sắp bị mụn. Ánh sáng xanh có thể chạm đến bề mặt bên dưới da và điều trị mụn trứng cá từ mức nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, khi sử dụng liên tục, nó có thể làm giúp điều trị các tổn thương do mụn và tất cả các loại viêm da, trả lại cho bạn làn da sạch sẽ.

Một nghiên cứu liên quan đến những người bị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình cho thấy các tổn thương do mụn đã giảm 64% khi các đối tượng được điều trị bằng ánh sáng xanh trong năm tuần.

Một nghiên cứu khác liên quan đến 10 bệnh nhân ở Nhật Bản bị mụn ở mặt và lưng, những người này được điều trị bằng ánh sáng xanh hai lần một tuần. Họ phát hiện ra rằng mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá đã giảm đáng kể ở 8 trên 10 bệnh nhân, 2 bệnh nhân còn lại đã ngừng nghiên cứu.

Liệu pháp ánh sáng đỏ cho mụn trứng cá

So với ánh sáng xanh, ánh sáng đỏ đi sâu vào bên trong làn da của bạn. Trong liệu pháp này, các bác sĩ sử dụng ánh sáng nhìn thấy xuyên qua da của bạn. Trong khi ánh sáng xanh giết chết vi khuẩn gây mụn trứng cá, thì ánh sáng đỏ cũng làm giảm việc sản xuất các phân tử gây viêm và mụn trứng cá.

Liệu pháp ánh sáng đỏ đặc biệt có lợi trong việc giảm viêm và sưng. Nó cũng cải thiện chức năng tế bào của bạn, làm giảm các dấu hiệu lão hóa và cho bạn làn da mịn màng. Nó cũng giúp thu nhỏ lỗ chân lông và điều chỉnh sự sản xuất dầu dư thừa trên da mặt.

Liệu pháp ánh sáng có thể là một liệu pháp điều trị tuyệt vời cho việc điều trị mụn trứng cá trên da của bạn. Có rất nhiều lý do để bạn chuyển sang trị liệu mụn bằng phương pháp này. Nó không chỉ giúp điều trị làm tiêu biến đi mụn trứng cá của bạn mà còn giải quyết rất nhiều mối lo ngại khác về da của bạn. Lợi ích của liệu pháp trị mụn nhẹ

back to menu ↑

Cả hai liệu pháp ánh sáng xanh và đỏ đều có các lợi ích riêng của chúng như là:

Cả hai liệu pháp ánh sáng xanh và đỏ đều có các lợi ích riêng của chúng như là:

Liệu pháp ánh sáng đỏ giúp:

 • Giảm viêm và sưng đau.
 • Tăng cường chuyển hóa tế bào, từ đó cải thiện chức năng tế bào.
 • Trong sự phát triển collagen, giữ cho làn da của bạn đàn hồi và đầy đặn, giảm thiểu nếp nhăn.
 • Trong việc tăng cường lưu thông máu đến khuôn mặt của bạn. Điều này giúp cải thiện dòng chảy của chất dinh dưỡng và oxy đến khuôn mặt của bạn, giúp các tế bào hoạt động tốt hơn. Loại bỏ độc tố theo cách tốt hơn.
 • Trong việc chữa lành sẹo mụn, bạn có thể thấy rõ các vết sẹo đã giảm đi rất nhiều sau mỗi lần điều trị.

Liệu pháp ánh sáng xanh giúp:

 • Liệu pháp này chủ yếu giúp trong điều trị mụn trứng cá. Vi khuẩn P. acnes nhạy cảm với ánh sáng xanh.
 • Để trị nắng, nó thường được sử dụng để điều trị các đốm nắng tiền ung thư.
 • Hỗ trợ giảm các tác hại với da được gây ra bởi mụn trứng cá.

Liệu pháp ánh sáng là 100% tự nhiên và không liên quan đến bất kỳ hóa chất nào. Tất cả bạn cần làm là đắm mình dưới ánh sáng. Dưới đây là một cái nhìn thoáng qua về những gì bạn có thể mong đợi trong một lần điều trị.

back to menu ↑

Kết quả trong quá trình điều trị

Kết quả trong quá trình điều trị

Liệu pháp ánh sáng thường được thực hiện trong phòng mạch của bác sĩ dưới sự giám sát của họ. Bạn có thể cần phải trải qua một vài lần điều trị tùy thuộc vào tình trạng da của bạn. Mỗi ca điều trị kéo dài tầm 15-30 phút. Thời gian của các ca điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá trên da của bạn.

Khuôn mặt của bạn nên được tẩy trang và rửa thật sạch sẽ. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đeo kính bảo vệ để bảo vệ mắt. Bạn có thể được yêu cầu nằm hoặc ngồi dưới ánh sáng xanh trong vài phút (tùy thuộc vào thời gian điều trị của bạn).

Sau khi điều trị, bạn có thể (hoặc có thể không) nhận thấy một chút đỏ và viêm ở khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều này sẽ biến mất nhanh chóng. Bạn sẽ nhận thấy kết quả vào tuần thứ hai hoặc thứ ba. Trong một số trường hợp, một số người có thể nhìn thấy kết quả sớm hơn. Tuy nhiên, khi bạn đang trải qua điều trị bạn nên tránh chạm hoặc nặn mụn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong quá trình điều trị mà không có sự đồng ý của bác sĩ da liễu.

Liệu pháp ánh sáng cực kỳ an toàn và không có tác dụng phụ lâu dài. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ nhỏ.

back to menu ↑

Tác dụng phụ của liệu pháp ánh sáng

Tác dụng phụ của liệu pháp ánh sáng

Một số bạn đã trải qua liệu pháp ánh sáng có thể gặp các triệu chứng nhỏ như:

 • Đỏ
 • Da khô
 • Sưng

Một số thậm chí có thể trải nghiệm

 • Phát ban
 • Bong tróc da
 • Lớp vỏ
 • Đốm đen

Tiếp xúc kéo dài với ánh sáng đỏ có thể gây phồng rộp và bỏng. Bạn có thể bị phồng rộp khi thiết bị bị lỗi hoặc hỏng. Luôn đảm bảo rằng thiết bị ở trong tình trạng hoạt động tốt.

Trước khi xem xét liệu pháp ánh sáng, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ điều kiện để điều trị bằng liệu pháp này hay không. Điều này sẽ giúp tránh các vấn đề về da và tác dụng phụ.

back to menu ↑

Liệu pháp ánh sáng có phù hợp với bạn? Ai nên tránh điều trị này?

Liệu pháp ánh sáng có phù hợp với bạn? Ai nên tránh điều trị này?

Liệu pháp ánh sáng chắc chắn không dành cho bạn nếu bạn:

 • Đang dùng bất kỳ loại kháng sinh nào cho các vấn đề sức khỏe khác
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Đang mang thai hoặc cho con bú
 • Bị dị ứng với thuốc ALA (Alpha Lipoic Acid) và MAL (Methyl Aminolevulinic)
 • Bị động kinh hoặc đang bị ung thư

Tất cả chúng ta đều có các loại da khác nhau vậy nên da sẽ phản ứng khi sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Trước khi bạn thử liệu pháp ánh sáng, tốt hơn là cân nhắc những ưu và nhược điểm của nó, xem xét tình trạng da của bạn và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu.

Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể mua các thiết bị trị liệu bằng ánh sáng từ thị trường. Rất nhiều thương hiệu chăm sóc da cung cấp các thiết bị trị liệu ánh sáng. Các thiết bị làm tại nhà chắc chắn là một lựa chọn rẻ hơn so với tại các phòng khám. Nhưng bạn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu trước khi sử dụng chúng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp điều trị không đau và nhanh chóng cho các vấn đề về mụn của mình thì bạn có thể chuyển sang trị liệu bằng ánh sáng. Đây sẽ là phương pháp tuyệt vời dành cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn nào, hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận bên dưới với Rockit nhé!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Doctor Anna

Doctor Anna là bác sĩ tư vấn chăm sóc da và chữa trị các bệnh về da liễu hàng đầu tại TPHCM và Hà Nội hiện nay, với gần 20 năm nghiên cứu các bệnh về da và nghiên cứu ra nhiều loại thuốc giúp da luôn khỏe mạnh, phòng chống các bệnh da liễu.