Mụn nhọt hay còn gọi là áp xe do nhiễm trùng sâu bên trong da gây đau đớn, mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn đang phân vân không biết dấu hiệu mụn nhọt bị nhiễm trùng ra sao? Và cách điều trị ra sao? Hãy cùng Rockit tìm hiểu những thông tin chi tiết trong nội dung dưới đây nhé.

1. Các loại mụn nhọt phổ biến

Mụn nhọt – tình trạng nhiễm trùng ở lỗ chân lông và gây ra tình trạng tổn thương viêm, lan rộng xung quanh, gây tích tụ cầu vàng. Bên cạnh đó, biểu hiện của mụn nhọt đó là xuất hiện các nốt sần đỏ ở nang lông và to dần lên trong 2 – 4 ngày. Đồng thời, trên đầu mụn xuất hiện các nốt mủ trắng, kích thước nhọt từ 1 – 2cm. Có thể lên đến 5cm hoặc chúng mọc thành cụm. Một số mụn nhọt phổ biến như:

Giai đoạn hình thành và chín của mụn nhọt đó là khoảng 1 tuần. Ban đầu chúng cứng không nhân, sau đó xuất hiện đầu trắng, khi chín mùi sẽ vỡ ra có thể để lại sẹo. Mụn nhọt có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như: Cằm, nách, mông, lưng,… Chúng thường gây nhiễm khuẩn máu.

Xem thêm: Tìm hiểu các loại mụn ở chân và cách điều trị hiệu quả

Dấu hiệu mụn viêm
Dấu hiệu mụn nhọt bị nhiễm trùng đó là sưng viêm, xuất hiện mủ

2. Dấu hiệu mụn nhọt bị nhiễm trùng

Như đã tìm hiểu, ai cũng có thể bị mụn nhọt, tuy nhiên nhiều người thắc mắc không biết chúng có những biểu hiện như thế nào? Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng Rockit điểm qua một số dấu hiệu mụn nhọt bị nhiễm trùng như sau:

Xem thêm:  Nám chân sâu là gì? Nguyên nhân, biểu hiện & cách điều trị

Xem ngay: Hạt đình lịch là gì? Hạt đình lịch chữa mụn nhọt được không?

Mụn nhọt sưng
Dấu hiệu mụn nhọt bị nhiễm trùng đó là các nhọt xuất hiện gần nhau tạo thành một cụm

3. Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Đối với mụn nhọt nhỏ bạn có thể mua thuốc và tự điều trị ở nhà. Tuy nhiên, có dấu hiệu mụn nhọt bị nhiễm trùng, mọc ở mặt gây mất thẩm mỹ, xuất hiện nhiều nhọt cùng lúc, gây sốt thì bạn nên đến bác sĩ để thăm khám và chẩn đoán, điều trị nhé.

Cụ thể, bác sĩ sẽ quan sát nốt nhọt của bệnh nhân và lấy dịch mủ ra ngoài. Đặc biệt, nhiều loại vi khuẩn có thể làm ảnh hưởng đến sức đề kháng nên bạn cần làm xét nghiệm, định danh vi khuẩn, kháng sinh đồ để biết được chính xác bệnh nhé.

Xem ngay: Phác đồ điều trị mụn ở Spa có tốt không? Giá bao nhiêu?

Thăm khám bác sĩ
Nếu có triệu chứng bị sốt cao thì nên đến bác sĩ thăm khám

4. Các chữa trị mụn nhọt bị nhiễm trùng

Như đã nói, đối với những nốt mụn nhọt nhỏ thì bạn có thể tự chăm sóc ở nhà bằng cách chườm ấm để giảm đau, kích thích mụn mủ ra ngoài tự nhiên. Rockit gợi ý thêm cho bạn một số cách trị mụn nhọt như sau:

Chườm đá
Khi có dấu hiệu mụn nhọt bị nhiễm trùng hãy chườm ấm 

5. Biện pháp ngăn ngừa mụn nhọt bị nhiễm trùng

Không có biện pháp nào ngăn ngừa hoàn toàn vi khuẩn gây mụn nhọt. Tuy nhiên, để phòng tránh và giảm nguy cơ dấu hiệu mụn nhọt bị nhiễm trùng hoặc tụ cầu khuẩn thì Rockit gợi ý cho bạn một số biện pháp sau:

Xem ngay: 5+ cách trị mụn mủ viêm sưng to hiệu quả tại nhà

Rửa tay
Nên rửa tay thường xuyên giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh

Bài viết trên Rockit giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc dấu hiệu mụn nhọt bị nhiễm trùng là gì Và cách chữa trị. Do đó, hãy vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tránh vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh về da nhé. Đồng thời, nếu có điều bất thường trên cơ thể thì hãy đến bác sĩ để thăm khám nhé.