Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon hết ý
Thay vì hàng ngày phải bỏ ra 18.000 – 30.000 đồng mới có được một ly sữa chua nếp cẩm thơm ngon, vậy sao chúng ta không tự tay làm để đáp ứng đủ tiêu chí NGON – BỔ – RẺ? Hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của Rockit nhé!
Chị em có công nhận rằng món ăn này có khả năng gây nghiện hay không? Ra quán mà gọi chỉ có một ly xem ra không bõ bèn, thấm thía gì rồi. Nhưng gọi một lúc nhiều ly hay đi ra ngoài ăn liên tục thì tiền nào chịu cho nổi đúng không nào? Thế nên mình đã quyết định tự tìm công thức để tự tay chế biến. Và giờ khi đã thành công rồi mình xin được chia sẻ nó đến với chị em – những người yêu thích sự kết hợp giữa sữa chua và nếp cẩm này.
Tự làm sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà
Để làm món ăn này chị em cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Gạo nếp cẩm: Khoảng 200 gram
- Lá dứa: 5 lá
- Đường trắng: 100 gram
- Nước cốt dừa: 100ml
- Muối tinh
- Nước lọc
- Sữa chua: 6 hộp
Mặc dù nói là cách làm sữa chua nếp cẩm nhưng thực chất thì chỉ là cách làm nếp cẩm mà thôi. Còn sữa chua, chị em hoàn toàn có thể mua nó một cách tiện lợi ở những tiệm tạp hóa. Hoặc chị em nào thích ăn sữa chua tự làm cũng có thể tự làm rồi dùng chung với nếp cẩm. Về cách làm sữa chua dẻo, mịn, ngon thì mình xin được phép chia sẻ ở những bài viết sau.
Để món sữa chua nếp cẩm được ngon thì quan trọng nhất chính là chế biến nếp cẩm (đương nhiên rồi, vì sữa chua được mặc định là mua sẵn rồi mà). Mình hiểu chị em đang lo lắng không biết nếp cẩm sẽ được nấu như thế nào, vì mình cũng đã từng như thế. Thế rồi vào một ngày đẹp trời mình đã phát hiện ra khả năng thần thánh của chiếc nồi cơm điện vẫn hàng ngày nấu cơm cho chúng ta, nó có khả năng nấu nếp cẩm siêu nhanh, siêu ngon và siêu tiện lợi.
Bước 1: Đầu tiên, chị em hay đem nếp cẩm đi vo, xong ngâm nó với 1 thìa muối, ngâm trong vòng 4 – 5 tiếng. Nếu chị em muốn tối làm thì tốt hơn hết hãy ngâm nó từ buổi trưa. Biết vì sao phải ngâm nó không? Ngâm để gạo nếp nhanh nhừ hơn khi nấu đấy. Sau khi ngâm xong, chị em nhớ xả lại với nước lạnh nhé!
Bước 2: Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện, đổ nước ngập khoảng 3cm, cho lá dứa đã chuẩn bị vào cùng. Xong rồi, chỉ cần bấm nút nồi cơm điện cho nó nấu nữa thôi.
Bước 3: Khi nồi cơm điện bật nắp, chị em hãy bỏ 100 gram đường vào, quấy tan và để cho nếp được nguội.
Bước 4: Nấu nếp cẩm thêm một lần nữa khoảng 20 – 30 phút, bằng cách bấm nồi cơm điện tiếp.
Bước 5: Múc nếp cẩm ra bên ngoài cho nguội. Trong thời gian đó chị em trộn sẵn sữa chua với nước cốt dừa lại với nhau. Hoặc cho nếp cẩm nằm dưới ly, cho sữa chua lên trên và cuối cùng là nước cốt dừa.
Bước 6: Thưởng thức thành quả thôi nào! Chị em thích ăn mát hay ăn lạnh? Nếu ăn mát, hãy để nó khoảng 1 tiếng dưới ngăn mát tủ lạnh. Nếu không cưỡng lại được cơn thèm, hãy đập đá nhỏ mịn, bỏ vào ly, trộn đều và thưởng thức.
Công dụng bất ngờ từ sữa chua nếp cẩm
Món ăn sữa chua nếp cẩm được hầu hết mọi người yêu thích đều vì vị ngon của nó đúng không nào? Vậy thì nếu khám phá ra công dụng tuyệt vời của món ăn này ắt hẳn chị em sẽ mê tít và thưởng thức nó hàng ngày cho xem.
Công dụng của nếp cẩm được khoa học nghiên cứu hẳn hoi đấy nhé, nếp cẩm có chứa hàm lượng protein, chất béo, lixin, trytophan… giúp giảm tỷ lệ tai biến tim mạch nếu dùng với một lượng thích hợp hàng ngày. Theo y học cổ truyền, gạo nếp nói chung có tính ẩm, vị ngọt, bổ trung ích khí, chữa suy nhược cơ thể, tiêu chảy, viêm loét dạ dày và tốt cho máu huyết, tim mạch. Chị em sẽ không ngờ được rằng món ăn mình yêu thích hàng ngày lại chính là một bài thuốc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả.
Còn sữa chua thì khỏi phải nói đúng không nào? Nó đúng là loại mỹ phẩm làm đẹp an toàn và hiệu quả số 1 cho chị em chúng mình. Sữa chua giúp eo thon, đẹp da, bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, tăng cường hệ miễn dịch… và vô vàn những công dụng khác.
Tóm lại, sự kết hợp giữa sữa chua và nếp cẩm không chỉ tạo ra một món ăn giải nhiệt thơm ngon, độc đáo mà còn bổ dưỡng nữa. Chúc chị em thành công với 6 bước đơn giản nói trên nhé!
Xem thêm: Cách làm sữa chua mít dễ nhất cho người mới bắt đầu
Nguồn bài viết: Rockit