Cách làm sữa chua phô mai béo ngậy, thơm ngon

Hiếm có món ăn nào mà khi kết hợp với những nguyên vật liệu khác lại tuyệt vời như là sữa chua. Sữa chua ăn cùng nếp cẩm, với trái cây, với trà xanh… đều ngon hết ý. Nếu bạn đã từng thử qua tất cả các món kết hợp cùng sữa chua mà chưa một lần ăn thử sữa chua phô mai thì quả là một thiếu sót vô cùng. Để biết sữa chua phô mai có gì đặc biệt so với những sự kết hợp khác, hãy thử làm nó và ăn một lần xem sao. Cùng xem qua hướng dẫn của Rockit sau đây nhé!

Sữa chua và phô mai là sự kết hợp tuyệt hảo

Sữa chua và phô mai là sự kết hợp tuyệt hảo

Cách làm sữa chua phô mai cũng như những cách làm sữa chua khác, nhìn chung công thức chỉ có một, điểm khác biệt duy nhất chỉ là thay đổi nguyên liệu kết hợp mà thôi. Lần này chúng ta sử dụng phô mai để xem món ăn có gì hấp dẫn không nhé!

Để làm sữa chua phô mai béo ngậy, thơm lừng  bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Phô mai: 3 miếng
  • Sữa đặc: ½ lon
  • Sữa tươi không đường: 1 bịch
  • Sữa chua: 1 hũ

Đây là nguyên liệu mình gợi ý dành cho 4 người ăn nhé! Nếu bạn muốn làm thêm để ăn dần dần thì có thể tăng nguyên liệu gấp đôi hoặc gấp 3 lên. Để đảm bảo độ béo, độ chua, độ ngọt vừa phải thì bạn cần lưu ý làm đúng tỷ lệ mà mình nói trên. Nếu không sẽ xảy ra trường hợp chua quá, ngọt quá hoặc béo quá rất khó ăn đấy.

Xem thêm:  Công thức chuẩn cho món sữa chua trà xanh

Dụng cụ để làm sữa chua phô mai không thể thiếu là: Nồi, thìa, rây lọc mịn, hũ thủy tinh và hộp xốp. Bắt đầu làm sữa chua thôi!

Bước 1: Xử lý phô mai

Phô mai khi chúng ta mua về là một khối thống nhất đúng không nào? Dùng thìa đánh nhuyễn thì nó vẫn không thể nào tan ra hết được. Chỉ có cách là đem nó đi đun, nhưng nếu đun với nước nó sẽ hòa tan ra nước hết, như vậy mất hết chất. Chỉ có cách là đem đi chưng cách thủy.

Bằng cách bạn cho 3 miếng phô mai vào một chiếc bạn, sau đó đặt chúng vào một chiếc nồi có nước (không ngập bát nha), đun sôi cho đến khi phô mai chảy nước ra thì tắt bếp.

Phô mai đem chưng cách thủy cho chảy hết nước ra

Phô mai đem chưng cách thủy cho chảy hết nước ra

Bước 2: Xử lý sữa đặc, sữa tươi

Lấy một cái nồi khác ra, cho sữa tươi, sữa đặc và phô mai vào nồi, đun với lửa vừa, khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp ấm lên thì bắc ra. Để biết hỗn hợp ấm chưa, bạn dùng tay để thử, nếu tay cảm thấy không nóng là được.

Sữa tươi và sữa đặc đem đun ấm

Sữa tươi và sữa đặc đem đun ấm

Bước 3: Cho sữa chua vào

Nếu hỗn hợp trên bạn lỡ đun quá nóng thì hãy chờ nguội một chút rồi mới cho sữa chua vào. Vì nếu nước nóng quá sẽ giết chết hết các vi khuẩn có trong sữa chua, chúng sẽ không thể nào lên men được.

Xem thêm:  Cách làm sữa chua hoa quả lần đầu được bật mí

Sữa chua đổ vào từ từ, quấy đều và kỹ. Lưu ý chỉ quấy theo một chiều nhất định thôi nhé!

Cho sữa chua vào hỗn hợp còn ấm

Cho sữa chua vào hỗn hợp còn ấm

Bước 4: Lọc qua rây

Để sữa chua phô mai khi thành quả được béo mịn thì bước rọc qua rây là cần thiết. Sử dụng rây dày để lọc hỗn hợp thật mịn bạn nhé!

Lọc qua rây để món sữa chua phô mai được mịn hơn

Lọc qua rây để món sữa chua phô mai được mịn hơn

Bước 5: Cho sữa chua vào hũ

Khi hỗn hợp còn ấm, hãy nhanh tay cho nó vào các hũ đựng sữa chua.

Bước 6: Ủ sữa chua bằng thùng xốp

Có nhiều cách ủ sữa chua nhưng theo kinh nghiệm của mình thì thấy sữa chua được ủ bằng thùng xốp tỉ lệ thành công cao nhất. Hơn nữa lại đỡ vất vả cho mình, bởi vì trong suốt quá trình ủ mình không cần phải thay nước hay ủ ấm gì cả.

Bạn lấy thùng xốp, cho ít nước ấm vào, sau đó xếp hũ thủy tinh vào trong xốp sao cho nước không được ngập hũ. Đậy kín nắp thùng xốp. Ủ trong vòng 8 tiếng đồng hồ.

Ủ sữa chua phô mai trong thùng xốp khoảng 8 tiếng

Ủ sữa chua phô mai trong thùng xốp khoảng 8 tiếng

Bước 7: Bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh

Sữa chua sau khi ủ thành công nên bỏ nó vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể ăn liền, hoặc bảo quản bằng tủ đông, nhưng theo mình thấy sữa chua phô mai ngon nhất, béo nhất và mát nhất là khi được bảo quản bằng ngăn mát.

Xem thêm:  Nguyên nhân và cách khắc phục những vấn đề thường gặp khi làm sữa chua

Muốn biết sữa chua phô mai thành công hay không, hãy thử độ kết dính của nó, nếu nghiêng mà hỗn hợp không bị đổ là đã thành công rồi. Còn vị khi ăn cảm nhận được sự mềm mại, mịn màng, beo béo và hơi chua chua, ngọt ngọt là được. Nói chung mức độ hài lòng còn tùy thuộc vào khẩu vị của từng người.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Nguồn bài viết: Rockit

Hoài Phương

Hoài Phương

Hoài Phương - Biên tập biên viên chính thức tại Rockit Online. Trang chuyên chia sẻ các tin tức, sức khỏe, gia đình và những bí kíp làm đẹp hay cho mọi người. Hoài Phương rất mong quý độc giả hãy đóng góp ý kiến thông qua các bình luận của bài viết. Xin cảm ơn.

Rockit
Logo